Tìm hiểu về quy trình sản sinh ra máu

Máu có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người. Không có máu mọi hoạt động trong cơ thể con người sẽ bị tạm dừng hết và coi như cơ thể đó đã chết. Máu có vai trò quan trọng như vậy nhưng máu được tạo ra như thế nào? Chắc chắn đây là câu hỏi của rất nhiều người khi quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Bài viết dưới đây của NESFACO sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình sản sinh ra máu.

Mục lục bài viết

Hồng cầu là gì?

Hồng cầu hay gọi là máu là dạng mô long bao gồm 2 phần là tế bào và huyết tương. Mà tế bào bao gồm 3 thành phần là: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Hồng cầu chiếm nhiều nhất trong máu và có chứa huyết sắc tố nên máu mới có màu đỏ.

Chức năng của hồng cầu

Máu rất quan trọng đối với cơ thể con người và chúng có các chức năng chính cụ thể như sau:

 • Vận chuyển khí O2, CO2 trao đổi giữa các cơ quan với nhau để cung cấp năng lượng cho toàn bộ cơ thể.
 • Máu mang hormone, chất điện giải giúp điều hòa hoạt động tuần hoàn, duy trì huyết áp ổn định.
 • Vận chuyển glucose, axit amin, axit béo và các vitamin cung cấp tới các bộ phận của tế bào.
 • Điều hòa nhiệt độ của con người ở mức ổn định.
 • Bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn gây hại bằng cơ chế tự miễn dịch của cơ thể.
quy trình sản sinh ra máu
Máu có chức năng rất quan trọng trong sự phát triển của cơ thể con người

Thành phần cấu tạo của hồng cầu

Các thành phần cơ bản để tạo nên tế bào máu bao gồm: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương.

 • Các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy và các khoáng chất đến các mô cơ quan của cơ thể với sự trợ giúp từ sắt chứa protein, hemoglobin. Hồng cầu có vòng sống trong vòng 120 ngày từ khi trưởng thành sau đó sẽ bị phân hủy ở nách và gan. Tủy đỏ tham gia vào quá trình tạo máu, tạo ra hồng cầu mới để thay thế và duy trì lượng hồng cầu ổn định trong cơ thể.
 • Tế bào bạch cầu được sinh ra từ tủy xương, có nhiệm vụ là xây dựng hệ thống miễn dịch, chúng phân bố khắp cơ thể ngăn chặn các vi khuẩn và virus tấn công.
 • Tiểu cầu có chức năng cầm máu làm cho máu đông để vết chảy máu ngừng lại. Tiểu cầu cũng được sinh ra ở tủy xương của con người.
 • Huyết tương là chất bổ sung của máu, cung cấp các dưỡng chất cho các tế bào khác của cơ thể .

Quy trình sản sinh ra hồng cầu

Quy trình sản sinh ra máu hay sản xuất hồng cầu được diễn ra ở trong tủy xương dưới sự kiểm soát của erythropoietin (EPO). Các tế bào cạnh tiểu cầu thận sẽ cung cấp đủ oxy bằng cách sản xuất ra EPO và tăng nồng độ androgen. Quá trình sản xuất hồng cầu ngoài EPO còn cần có sự cung cấp của các chất sắt, vitamin B12 và folate.

quy trình sản sinh ra máu
Quy trình sản sinh ra máu được diễn ra ở tủy xương

Vòng đời sống của hồng cầu rơi vào khoảng từ 90 đến 120 ngày. Sau thời gian này các hồng cầu sẽ bị thay thế và đào thải ra khỏi hệ thống tuần hoàn ở nách, gan và tủy xương. Để duy trì số lượng hồng cầu ổn định trong cơ thể thì cần có các hồng cầu mới được sinh ra và tủy xương sẽ đảm nhận vai trò này. Tỷ lệ sinh hồng cầu ra hàng ngày chiếm 1/120 tế bào, những hồng cầu chưa trưởng thành sẽ được giải phóng liên tục ra máu chiếm từ khoảng 0,5 – 1,5% số lượng hồng cầu.

Làm thế nào để cung cấp lượng hồng cầu cho cơ thể?

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật tiên tiến ngày nay, có nhiều phương pháp để bổ sung hồng cầu cho máu như: bổ sung dinh dưỡng, dùng các loại thực phẩm chức năng…

Bổ sung dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày là yếu tố quan trọng để quyết định số lượng hồng cầu sản sinh ra 1 cách tốt nhất. Chính vì vậy trong các bữa ăn hàng ngày bạn nên bổ sung các loại thực phẩm chứa protein như thịt, trứng, sữa,… bổ sung axit folic từ rau xanh màu đậm, các loại ngũ cốc, trái cây, các thực phẩm chứa nhiều sắt như: thịt đỏ, đậu phụ, gan,… để cung cấp yếu tố sắt tái tạo hồng cầu.

quy trình sản sinh ra máu
Bổ sung các thực phẩm chứa sắt để tái tạo lượng hồng cầu

Sử dụng các loại thuốc, xây dựng lối sống khoa học

Ngoài ra bạn có thể bổ sung thêm sắt bằng cách uống thực phẩm chức năng nhưng nhớ hãy uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Cũng nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để kích thích cơ thể sản sinh tế bào hồng cầu và hemoglobin. Không nên hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, sử dụng các chất kích thích vì các chất đó sẽ làm máu không lưu thông được khiến oxy không thể đưa vào cơ thể làm giảm lượng sản sinh tế bào hồng cầu. Trong trường hợp cơ thể bị thiếu máu trầm trọng cách tốt nhất là nên truyền máu trực tiếp vào trong cơ thể bệnh nhân.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Qua bài viết ở trên đã giúp chúng ta biết được quy trình sản sinh ra máu là như thế nào. Máu có vai trò rất quan trọng và cần thiết đối với cơ thể con người, vì vậy bạn nên bổ sung các vi chất cần thiết để quá trình tạo máu được diễn ra thuận lợi, nhịp nhàng. Nếu bạn còn thắc mắc gì hay cần biết thêm thông tin gì có thể liên hệ với NESFACO theo địa chỉ dưới đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN NESFACO

 • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM.
 • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
 • Website: https://ondinhtieuduong.com
 • Email: info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button