Siêu âm Doppler mạch máu là gì?

Siêu âm Doppler mạch máu là gì? Siêu âm Doppler mạch máu là một cải tiến mới trong cơ sở vật chất phục vụ khám chữa bệnh. Chính công nghệ mới này đã mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho ngành y tế, giúp nâng cao tính chính xác của quá trình chẩn đoán và cải thiện chất lượng khám chữa bệnh. Hãy cùng NESFACO tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp siêu âm Doppler cũng như những ưu điểm mà nó mang lại.

Mục lục bài viết

Khái quát về phương pháp siêu âm Doppler

Siêu âm Doppler mạch máu là gì?

Siêu âm Doppler mạch máu là gì?
Siêu âm Doppler mạch máu cho kết quả chính xác, an toàn

Siêu âm Doppler mạch máu là một phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh hiện đại nhất hiện nay. Đầu dò phát của thiết bị có khả năng phát và thu sóng siêu âm từ đó hình ảnh hiển thị có được các dạng màu sắc, sóng phổ tương ứng. Đặc biệt, kết quả trả về còn có thể có tín hiệu âm thanh càng giúp quá trình chẩn đoán bệnh thêm chính xác.

Cụ thể hơn, chính sóng âm phát ra từ thiết bị có thể giúp bác sĩ biết được cấu trúc, kích thước của động mạch, tĩnh mạch cũng như tình trạng dòng máu khi lưu chuyển qua động mạch và tĩnh mạch đang diễn ra như thế nào. Liệu pháp này hỗ trợ tích cực trong việc điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch. Một số dịch vụ siêu âm Doppler khá phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Siêu âm Doppler mạch cảnh
 • Siêu âm Doppler mạch máu chi dưới
 • Siêu âm Doppler xuyên sọ
 • Siêu âm Doppler màu thai nhi
 • Siêu âm Doppler động mạch thận

Siêu âm Doppler có nguy hiểm không?

Siêu âm Doppler mạch máu là gì? Phương pháp thăm khám hiện đại

Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề siêu âm Doppler mạch máu là gì và làm theo phương pháp mới này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay có gây đau khi thực hiện hay không. Và đáp án cho thắc mắc này là Doppler không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như không gây tổn thương, khó chịu khi thực hiện.

Với công nghệ hiện đại, khả năng chẩn đoán có độ chính xác cao mà không cần tiến hành biện pháp xâm lấn hay sử dụng bức xạ có hại. Chính vì thế, bạn có thể yên tâm khi chọn lựa phương pháp Doppler trong việc để thăm khám sức khỏe.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Tác dụng của siêu âm Doppler mạch máu là gì?

Công dụng lớn nhất của phương pháp siêu âm Doppler là hỗ trợ quá trình chẩn đoán tình trạng bệnh tim mạch của bệnh nhân. Nói một cách chi tiết hơn, thông qua kiểm tra, kết quả trả về có thể cung cấp những thông tin quan trọng như sau:

 • Tình trạng chuyển động của mạch máu đến các mô và cơ quan trong cơ thể có diễn ra bình thường không.
 • Xác định được vị trí tắc nghẽn mạch máu và nguyên nhân gây tắc nghẽn để đưa ra phương án xử lý
 • Tìm được vị trí của máu đông
 • Đánh giá tình trạng sức khỏe của tim
 • Đánh giá tính khả thi của việc làm phẫu thuật nong mạch vành, ghép, bắc cầu mạch máu,…
 • Giúp phát hiện những dấu hiệu bệnh lý về tim (suy van tim, xơ vữa động mạch, khối u, viêm tắc mạch,…)

Bên cạnh đó, đối với phụ nữ mang thai, siêu âm Doppler còn giúp phát hiện kịp thời các bệnh lý liên quan đến tim nếu có của thai nhi. Đặc biệt, Doppler còn có ứng dụng trong siêu âm xuyên sọ, tầm soát tốt các vấn đề về não như tắc nghẽn, co thắt mạch máu,…

Tình trạng nào nên siêu âm Doppler mạch máu?

Có thể đánh giá tình trạng xơ cứng động mạch qua siêu âm Doppler

Siêu âm Doppler thường được chỉ định bởi bác sĩ trong quá trình điều trị nhằm có những chẩn đoán chính xác nhất. Trong đó, một số trường hợp phổ biến cần siêu âm Doppler bao gồm:

 • Huyết khối tĩnh mạch sâu
 • Xơ cứng động mạch
 • Viêm tắc tĩnh mạch nông
 • Nghẽn thromboangiitis

Bên cạnh đó, phương pháp siêu âm Doppler còn được chỉ định để xác định tình trạng huyết áp động mạch, tĩnh mạch. Bên cạnh đó, đây cũng là phương án để chẩn đoán và đánh giá tình trạng viêm mô, huyết động học trong xơ gan, sự phát triển của thai nhi,…

Lưu ý khi thực hiện siêu âm Doppler

Nên ngừng hút thuốc để kết quả siêu âm chính xác

Trước khi thực hiện siêu âm Doppler cần ngừng hút thuốc lá trước đó khoảng vài giờ. Nguyên do sự kích thích từ thuốc lá có thể khiến mạch máu co nhỏ hơn so với kích thước vốn có và điều này ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả siêu âm. Trường hợp siêu âm Doppler động mạch cảnh, người thực hiện nên ăn mặc thoải mái, không đeo trang sức, kể cả hoa tai để việc tiến hành trở nên thuận lợi hơn.

Lời kết

Nói chung, siêu âm Doppler mạch máu là gì? Siêu âm Doppler giúp nâng cao tính chính xác trong quá trình chẩn đoán bệnh, tăng hiệu quả chữa bệnh của bác sĩ và quá trình phục hồi của bệnh nhân. Phương pháp có tính an toàn cao cho sức khỏe, không xâm lấn, không sử dụng bức xạ và không gây đau khi thực hiện. Hy vọng những thông tin NESFACO vừa trình bày mang đến kiến thức bổ ích cho bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ:Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline:0866.626.768 – 0911.934.131
 • Website:com
 • Email:info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button