Bệnh tắc động mạch ngoại biên chi dưới và cách điều trị

Bệnh tắc động mạch ngoại biên chi dưới là tình trạng bệnh lý của động mạch phía sau động mạch chậu ngoài, đặc biệt là các động mạch chi dưới. Bệnh lý này xảy ra do lòng động mạch bị hẹp. Từ đó làm giảm tưới máu cơ cùng các bộ phận như da, thần kinh dưới hạ lưu. Có rất nhiều bệnh nhân bị bệnh động mạch ngoại cơ, từ đó dẫn đến chứng bệnh nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ cao gấp 6 – 7 lần so với người bình thường. Điều này rất nguy hiểm. Hãy cùng Nesfaco tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Mục lục bài viết

Bệnh tắc động mạch ngoại biên chi dưới

Bệnh tắc động mạch ngoại biên chi dưới là biểu hiện thông thường của chứng xơ vữa động mạch. Mặc dù bệnh này có thể là hậu quả của huyết khối, thuyên tắc, loạn sản xơ cơ cùng chứng viêm động mạch. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh động mạch chi dưới là do xơ vữa động mạch.

Các yếu tố nguy cơ gây ra xơ vữa động mạch bao gồm:

  • Yếu tố tuổi tác, thường gặp ở lứa tuổi từ 55 – 60 tuổi.
  • Giới tính. Nam giới có tỷ lệ bị bệnh cao hơn so với nữ giới, tỷ lệ là 3 : 1.
  • Người thường xuyên sử dụng chất kích thích, thuốc lá, rượu bia,…
  • Những người có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tăng homocystein máu.

Người bị mắc bệnh tắc động mạch ngoại biên chi dưới rất dễ dẫn tới việc bị đột quỵ, vỡ mạch máu não,… Đây đều là bệnh lý nguy hiểm, gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, công việc của người bệnh. Trường hợp nặng có thể dẫn đến việc bị bại liệt toàn thân, chỉ có thể nằm ở một chỗ.

Bệnh tắc động mạch ngoại biên chi dưới

Bệnh tắc động mạch ngoại biên chi dưới

>>> Xem ngay: Cách làm sạch máu đơn giản như người Nhật.

Điều trị bệnh tắc động mạch ngoại biên chi dưới

Việc điều trị bệnh tắc động mạch ngoại biên chi dưới cần đảm bảo tính kịp thời. Nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến việc đầu chi không được cung cấp máu đầy đủ. Từ đó, người bệnh sẽ phải cắt cụt chi do hoạt tử. Chính vì vậy, phát hiện sớm và điều trị đúng chuyên khoa là điều vô cùng quan trọng. Một số phương pháp điều trị tắc động mạch ngoại biên chi dưới cụ thể như sau:

Điều trị bằng thuốc

Tất cả các bệnh nhân khi mắc phải bệnh tắc động mạch ngoại biên đều được điều trị bằng thuốc. Mỗi bệnh nân đều có hệ thống phác đồ điều trị riêng sao cho phù hợp và mang lại hiệu quả cao. Những loại thuốc được sử dụng bao gồm:

  • Thuốc chống huyết khối (chống ngưng tập tiểu cầu).
  • Thuốc vận mạch điều hóa lưu huyết, gia tăng khả năng biến dạng hồng cầu.
  • Thuốc làm giảm tình trạng kết tập tiểu cầu.
  • Thuốc giúp tăng cường máu nuôi dưỡng các chi.

Việc điều trị bằng thuốc là cách điều trị phổ biến và được áp dụng đối với nhiều bệnh nhân. Hiệu quả điều trị bằng thuốc luôn được đánh giá cao. Kết quả điều trị cho thấy sự khả quan và được nhiều người bệnh đánh giá cao.

Nếu không phát hiện kịp thời sẽ dễ bị hoại tử chi dưới

Nếu không phát hiện kịp thời sẽ dễ bị hoại tử chi dưới

>>> Xem ngay: 10 nguyên nhân tai biến mạch máu não.

Điều trị bằng can thiệp mạch

Điều trị bằng can thiệp mạch là phương điều trị mới hiện nay, được áp dụng tại nhiều trung tâm tim mạch. Khi mới xuất hiện, cách điều trị này nhận về khá nhiều sự nghi ngờ. Phương pháp này không phải mổ mà chỉ sử dụng dụng cụ luồn vào động mạch bị hẹp, nong đoạn hẹp và đặt giá đỡ tại các vị trí hẹp.

Kết quả điều trị bằng can thiệp mạch đã thu được vô cùng tích cực. Những người bệnh được điều trị bằng phương pháp này đều cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Điều trị ngoại khoa

Bên cạnh 2 phương pháp điều trị trên, phương pháp phẫu thuật là cách điều trị cơ bản và được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Bác sĩ sẽ làm một cầu nối mới đi vòng qua chỗ động mạch bị tổn thương. Từ đó, khai thông huyết mạch, đưa máu tới các chi trên cơ thể.

Sẽ có 2 lựa chọn cho người bệnh đó là dùng cầu nối tĩnh mạch hoặc sử dụng mạch nhân tạo. Người nhân bệnh nhân nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ để đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Bạn cần nhớ rằng cho dù điều trị bằng ngoại khoa hay bằng can thiệp mạch thì sau đó người bệnh vẫn tiếp tục được theo dõi và duy trì điều trị bằng thuốc.

Nếu cần thiết có thể phối hợp tất cả các phương pháp điều trị này để có được hiệu quả cao. Đương nhiên, người bệnh cũng cần chuẩn bị tinh thần thật tốt để điều trị bệnh.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng đưa ra một số lời khuyên đó là không nên để người bệnh sử dụng thuốc lá, rượu bia cùng các chất kích thích. Vì những sản phẩm này sẽ làm tăng huyết áp, tăng mỡ máu. Hãy điều trị và kiểm soát tốt các chứng bệnh huyết áp, đái tháo đường. Vấn đề quan trọng chính là bạn phải khám và phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

Kết hợp điều trị nhiều phương pháp để mang lại hiệu quả

Kết hợp điều trị nhiều phương pháp để mang lại hiệu quả

>>> Xem ngay: Nguồn gốc xuất xứ Bepharin.

Trên đây, các bạn đã biết thông tin về bệnh tắc động mạch ngoại biên chi dưới. Đây là tiền đề dẫn đến bệnh đột quỵ, vỡ động mạch,… khiến cho người bệnh có khả năng tử vong cao, đặc biệt ở người già, người lớn tuổi.

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button