Cấu tạo và tác dụng của xương quai xanh

Xương quai xanh (xương đòn) là xương dài hình chữ S nằm ở phía trên cùng của lồng ngực. Vị trí và cấu tạo của xương quai xanh khá đặc biệt so với những nhóm xương khác. Vậy tác dụng của xương quai xanh là gì? Đây là điểm nhấn trên cơ thể người và được đánh giá là vị trí đẹp, có sức hút lớn trên cơ thể người phụ nữ. Tuy nhiên, xương quai xanh rất dễ gãy sau cú va chạm, té ngã có lực tác động mạnh. Hãy cùng Nesfaco tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Cấu tạo xương quai xanh

Xương quai xanh nằm ngay và cong theo chiều ngang vai. Cấu trúc xương này giống như một thanh chống giúp xương bả vai được giữ ở vị trí nhất định khi cánh tay treo tự do. Cấu tạo xương quai xương cụ thể như sau:

Các khớp

Đầu tròn dưới của xương quai xanh khớp với khớp nối của xương ức và phần đầu trên kết nối với xương bả vai. Theo đó, hình thành 2 khớp nối gồm:

  • Khớp xương ức: Khớp này tạo nên từ xương đòn ở phía trước ngực và xương ức. Chúng được các dây chẳng xương đòn hỗ trợ và duy trì vị trí giải phẫu.
  • Khớp xương đòn (AC): Khớp này được tạo nên từ xương đòn ở đỉnh vai và cơ ức đòn chũm. Chúng được dây chằng xương đòn hỗ trợ và có tác dụng giữ vị trí giải phẫu.

Cấu tạo xương quai xanh được chia thành 3 phần

Cấu tạo xương quai xanh được chia thành 3 phần

>>> Xem ngay: 8 món ăn hàng ngày tốt cho xương bạn phải biết.

Các phần

Xương quai xanh được chia thành 3 phần gồm có:

  • Đầu giữa (Kết thúc trung gian)
  • Đầu bên (Kết thúc bên)
  • Hệ thống trục

Đầu giữa

Đầu giữa còn biết đến là kết thúc trung gian và đầu xương ức. Cấu trúc đầu giữa có hình tứ giác, khớp với rãnh xương đòn của xương ức. Từ đó hình thành khớp xương ức. Để khớp với sụn, bề mặt khớp xương ức mở rộng đến khía cạnh thấp hơn.

Đầu bên

Đầu bên xương quai xanh phẳng từ trên cao xuống, hơi dẹt. Khía cạnh của nó khớp với vai để hình thành nên khớp xương đòn. Ở khu vực xung quanh khớp có bao khớp giúp cố định xương. Đầu bên có đường viền sau lồi về phía sau và đường viền trước lõm về phía trước.

Vị trí xương đòn là điểm thu hút lớn trên cơ thể người phụ nữ

Vị trí xương đòn là điểm thu hút lớn trên cơ thể người phụ nữ

Hệ thống trục

Với xương quai xanh, trục được chia thành 2 vùng chính gồm vùng bên và vùng giữa. Trong đó:

  • Vùng giữa: Đây là vùng xướng, chiếm 2/3 toàn bộ trục. Vùng giữa chính là vùng xương đòn dài nhất.
  • Vùng bên: Vùng bên của trục là vùng âm đạo. Đây là vùng xương đòn mỏng và rộng nhất.

>>> Xem ngay: Viêm khớp nhiễm khuẩn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng cần biết.

Các cơ

Nhóm cơ bên dưới xương đòn giúp kiểm soát xương đòn. Khi cơ bên dưới xương đòn co lại, dây thần kinh dưới đòn sẽ điều khiển hạch ở dưới làm xương đòn di chuyển xuống dưới hoặc bị lõm xuống.

Tác dụng của xương quai xanh

Vậy tác dụng của xương quai xanh là gì? Những tác dụng của xương quai xanh phải kể đến như sau:

Là giá đỡ cứng cáp cho cánh tay

Tác dụng của xương quai xanh là gì? Xương quai xanh có tác dụng giống như giá đỡ cứng cáp cho cánh tay hoạt động tự do. Hơn nữa, xương đòn còn giữ cho cánh tay cách xa ngực để chi trên có phạm vi cử động tối đa. Trong trường hợp bạn bị gãy xương đòn, việc cử động cánh tay sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Thậm chí, bạn không thể cử động được mà chỉ giữ nguyên một vị trí.

Tác dụng của xương quai xanh giúp các chi trên hoạt động hiệu quả hơn

Tác dụng của xương quai xanh giúp các chi trên hoạt động hiệu quả hơn

Bao phủ và bảo vệ bó mạch thần kinh

Tác dụng của xương quai xanh? Ở phía dưới xương quai xanh có rất nhiều hệ thống dây thần kinh kết nối đến chi trên cơ thể. Vì vậy, xương đòn chính là lớp rào bảo vệ hệ thống dây thần kinh giúp cho việc hoạt động trở nên dễ dàng hơn. Điều này đảm bảo chức năng cho các chi trên.

Không chỉ vậy, hxuwong đòn còn giúp giữ gìn cấu trúc thần kinh phức tạp. Điều này nhằm đảm bảo hiệu quả cho hệ thống mạch máu quan trọng ở vùng nách và vùng hạ đòn. Khi xương đòn kết hợp với xương sườn, lồng ngực sẽ được củng cố tạo thành một khung xương chắc chắn. Nhờ vậy, tim, phổi bên trong cơ thể đều được bảo vệ và ngăn cải tác động lực từ bên ngoài gây nội thương cho cơ quan nội tạng.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn 3 cách nấu cháo yến mạch cho người tiểu đường.

Chức năng chịu lực

Tác dụng của xương quai xanh là gì? Xương đòn là bộ phận chịu lực chính giúp nâng đỡ vùng vai và cánh tay. Xương tạo nên một vòng tròn kết nối xương vai, xương quai xanh với xương ức ở vùng trên cơ thể. Để cho hệ thống xương cơ thể di chuyển linh hoạt thì xương quai xanh phải hoạt động theo 2 vai trò chính vừa là thanh gắn kết nối, vừa là thanh chắn bảo vệ.

Xương quai xanh đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau trên cơ thể 

Xương quai xanh đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau trên cơ thể 

Chính vì vậy, lực truyền được phân bố hợp lý, phạm vi hoạt động của vai được mở rộng. Theo đó, áp lực sẽ không tập trung ở một chỗ gây sức ép cho cánh tay.

Trên đây, bạn đã biết tác dụng của xương quai xanh. Xương quai xanh có rất nhiều chức năng quan trọng cho cơ thể giúp duy trì hoạt động của chi trên và bảo vệ cơ quan nội tạng bên trong tránh khỏi tác động ngoại lực.

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button