Giải đáp thắc mắc: “Tăng sinh mạch máu là gì?”

Tăng sinh mạch máu là cụm từ được sử dụng phổ biến trong y học hiện nay. Tuy nhiên, với những người không có chuyên môn và sự hiểu biết về y học thì sẽ rất khó để biết được cụ thể tăng sinh mạch máu là gì. Thấu hiểu được điều đó, trong bài viết sau đây, ondinhtieuduong.com sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này. Cùng tìm hiểu nhé!

Mục lục bài viết

Tăng sinh mạch máu là gì?

Tăng sinh mạch máu là gì? Tăng sinh mạch máu là một định nghĩa dùng để chỉ về hình ảnh siêu âm của một vùng nào đó trên cơ thể có sự xuất hiện của nhiều mạch máu khi quan sát. Theo lý giải của các chuyên gia y tế thì tăng sinh mạch máu chính là dấu hiệu lâm sàng liên quan đến sự sinh trưởng và phát triển của những khối u ác tính. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng căn cứ và sự tăng sinh mạch máu tại vị trí của khối u ung thư mà đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp. Bởi trong điều trị ung thư, cơ chế tác động và vai trò của kháng sinh mạch rất quan trọng.

Tăng sinh mạch máu là gì?
Tăng sinh mạch máu là gì?

Khối u lành tính và ác tính được hình thành như thế nào? 

Khối u được chia thành hai loại là u ác (ung thư) và u lành (không phải ung thư). mặc dù khác nhau về tính chất nhưng cả hai khối u này đều có quá trình hình thành tương tự như nhau. Theo đó, mỗi một tế bào trong cơ thể đều sẽ một tuổi thọ nhất định. Sau mỗi quá trình tự phân đôi hay chu kỳ sinh sản vô tính, tế bào sẽ “chết theo chương trình”. Chúng được hiểu một cách đơn giản là một tế bào “già” chết đi thì sẽ có một tế bào “non” được sinh ra để thay thế vị trí và chức năng của tế bào đã chết. 

Tuy nhiên, do một sự rối loạn, biến đổi nào đó mà tế bào khi đã “già” lại không chịu “chết” và nhường chỗ cho tế bào non đã được sinh ra. Từ đó, khiến cho quy trình “chết theo chương trình” diễn ra không suôn sẻ và hình thành nên các khối u. 

Nếu những tế bào non được sinh sinh vẫn giữ những chức năng đã “mặc định” sẵn để thay thế cho tế bào “già”  thì khối u xuất hiện sẽ là u lành. Đồng thời đây được xem là kết quả của quá trình u lành bị đột biến gen. Nhưng nếu cũng là quá trình đột biến gen như trên nhưng lại kèm theo một số yếu tố sau đây thì sẽ hình thành nên khối u ác tính. Cụ thể đó là: 

 • Tế bào non có sự nhân đôi không kiểm soát.
 • Tế bào non kém biệt hóa hoặc không có chức năng.
 • Có nhiều chất kích thích tăng sinh mạch máu được sản sinh.
 • Có khả năng tiêu hủy và xâm lấn các cơ quan lân cận.
Khối u lành tính và ác tính được hình thành như thế nào? 
Khối u lành tính và ác tính được hình thành như thế nào?

Tăng sinh mạch máu có vai trò gì đối với khối u?

Theo các chuyên gia y tế thì một khối u ác tính cũng có đời sống giống như một đứa trẻ. Cụ thể là khi chưa có hiện tượng tăng sinh mạch máu thì khối u cũng có những đặc điểm đơn của một tế bào đơn thuần như:

 • Không có sự tăng trưởng về kích thước.
 • Không có khả năng phát triển.
 • Không thể chui vào mạch máu bởi không có khả năng phá vỡ “hàng rào” để xâm lấn. 

Cũng vì vậy nên khôi u ác tính cũng không thể gây hại cho người bệnh cũng như di căn sang các cơ quan lân cận. Tuy nhiên, khi hiện tượng tăng sinh mạch máu xuất hiện, nó sẽ có vai trò nuôi dưỡng tế bào ung thư trong suốt quá trình tồn tại và phát triển. Nhất là trong giai đoạn di căn sang các cơ quan khác. 

Theo các chuyên gia y tế chia sẻ, sự hình thành, sản sinh mạch máu có vai trò rất quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng những ổ di căn con. Mặt khác, những khối u ác tính trong quá trình sinh trưởng cũng phải sản sinh ra những chất kích thích tăng sinh mạch máu để đảm bảo dưỡng chất. 

Tăng sinh mạch máu có vai trò gì đối với khối u?
Tăng sinh mạch máu có vai trò gì đối với khối u?

Thuốc kháng tăng sinh mạch máu và điều trị ung thư có mối liên hệ gì?

Như đã nói bên trên, tình trạng tăng sinh mạch máu sẽ có mối liên hệ rất quan trọng đối với quá trình tăng trưởng của tế bào ung thư. Vậy nên, khi xây dựng các liệu pháp điều trị ung thư thì việc sử dụng các loại thuốc kháng tăng sinh mạch máu là điều vô cũng cần thiết. Bởi nó được xem như bước đầu thành tựu của liệu pháp điều trị ung thư. 

Bởi các tế bào ung thư muốn tăng trưởng, tồn tại và phát triển di căn thì phải được nuôi dưỡng bằng mạch máu. Vậy nên, kháng tăng sinh mạch máu chính là cách ngăn chặn sự hình thành những mạch máu mới nuôi dưỡng khối u ung thư. Đây được xem như liệu pháp điều trị ung thư thông minh, hiện đại được áp dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Bởi nó không gây ảnh hưởng tới những mạch máu bình thường. 

Khi xây dựng các liệu pháp điều trị ung thư thì việc sử dụng các loại thuốc kháng tăng sinh mạch máu là điều vô cũng cần thiết
Khi xây dựng các liệu pháp điều trị ung thư thì việc sử dụng các loại thuốc kháng tăng sinh mạch máu là điều vô cũng cần thiết

Lời kết

Trên đây là những thông tin được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn tin uy tín và chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng qua đó, bạn sẽ giải đáp được thắc mắc: “Tăng sinh mạch máu là gì?”. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên ghé qua ondinhtieuduong.com để bỏ túi thêm cho bản thân nhiều kiến thức y khoa hữu ích khác nhé. Chúc bạn mạnh khỏe!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ công ty: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
 • Website: Nesfaco.com
 • Email: info@nesfaco.com

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button