TIỂU ĐƯỜNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIẤC NGỦ CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Những bệnh nhân tiểu đường phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó có căn bệnh mất ngủ. Bạn đã hiểu rõ tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn như thế nào chưa?

tiểu đường và giấc ngủ
Triệu chứng mất ngủ do bệnh tiểu đường không nên bỏ qua

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người, sau một ngày dài hoạt động mệt mỏi thì đây là lúc cơ thể được nghỉ ngơi và hồi phục tốt nhất. Nhưng hậu quả của tiểu đường chính là khiến bạn mất ngủ, lâu dần dẫn đến rất nhiều các biến chứng khó lường. Bạn nên làm gì trong trường hợp này?

Tiểu đường và giấc ngủ

Tiểu đường khiến tuyến tụy không thể sản sịnh insulin thích hợp, dẫn đến tình trạng glucose trong máu lên cao. Tùy thuộc vào khả năng kiểm soát lượng đường huyết trong máu mà cơ thể sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm ra sao.

Tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên nó không xảy ra với tất cả những người mắc bệnh nhưng theo một nghiên cứu gần đây của các bác sỹ Bệnh viện Trung Ương kết luận: trên 85% số người bị tiểu đường có giấc ngủ không ngon, thường xuyên thức giấc và khó trở lại giấc ngủ.

  • Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy buồn tiểu do lượng đường huyết cao, vì vậy bạn sẽ phải liên tục đi tiểu, nhất là vào ban đêm sẽ khiến giấc ngủ gián đoạn và chập chờn.
  • Lượng glucose quá nhiều trong máu, cơ thể sẽ hút nước từ các tế bào nên khiến bạn mất nước và hay khát nước. Bạn sẽ phải thức giấc uống nước nhiều hơn người bình thường và điều này sẽ ảnh hưởng đến giác ngủ của bạn
  • Bên cạnh đó, những người bị tiểu đường thường hay gặp phải các triệu chứng mệt mỏi, hồi hộp, đổ mồi hôi cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
tiểu đường và giấc ngủ
Bệnh tiểu đường khiến người bệnh hay đi vệ sinh ảnh hưởng đến giấc ngủ

Thiếu ngủ và ngủ không đủ giấc sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần uể oải khó chịu. Bên cạnh đó, thiếu ngủ sẽ dẫn đến việc làm mất cân bằng  hormoon sinh ra nhiều bệnh khác. Khi cơ thể mệt mỏi người ta thường bồi dưỡng cơ thể bằng các thức ăn bổ dưỡng, điều này khiến lượng đường tăng cao hơn lại tạo ra khó khăn cho giấc ngủ.

Từ đó có thể nhận định rằng, tiểu đường gây nên tình trạng rối loạn giấc ngủ cho con người. Điều nay xảy ra trong một thời gian dài có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí đe dọa cả tính mạng người bệnh. Phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết phù hợp sẽ giúp việc điều trị bệnh nhanh chóng và có hiệu quả hơn.

Cải thiện giấc ngủ cho người bị tiểu đường

Ngoài việc kiểm soát lượng đường trong máu và điều trị bệnh tiểu đường, bạn có thể cải thiện giấc ngủ bằng một số bí quyết dưới đây:

1. Tránh xa các thiết bị điện tử

Điện thoại và tivi là hai thứ con người rất thường xuyên sử dụng trước khi chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã kết luận, ánh sáng từ các thiết bị này sẽ khiến não hoạt động và làm bạn tỉnh hơn, ngoài ra sóng từ thiết bị sẽ không thể mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

2. Tránh nơi có tiếng ồn

tiểu đường và giấc ngủ
Tránh xa các thiệt bị điện tử và tiếng ồn là cách đem lại giấc ngủ hiệu quả nhất

Đối với một người đã khó ngủ thì tiếng ồn đúng là “kẻ thù” số 1, bất cứ một tiếng động nào cũng có thể khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn hoặc tỉnh giấc. Chưa bết, chỉ cần tiếng ồn từ một chiếc tivi hay radio đều khiến bạn không thể ngủ được. Để giải quyết đều này hãy tránh xa các thiết bị âm thanh và cách âm phòng ngủ ngoài tiếng ồn.

3. Tắt thiết bị chiếu sáng

Một không gian tĩnh lặng và tối sẽ giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu hơn, nếu cứ trăn trở dưới bóng đèn thì chắc chắn bạn sẽ chẳng thể nào ngủ được đâu. Cách tốt nhất bạn nên trang bị một bóng đèn ngủ loại nhỏ và tắt hết bóng đen, điều này sẽ rất có lợi cho giấc ngủ của bạn.

4. Không dùng chất kích thích

Bạn không nên dùng trà đặc, cafe, … vào ban đêm trước khi đi ngủ vì chúng khiến bạn “tỉnh như sáo” cho mà xem. Nhiều người nghĩ rằng cứ làm một vài ly rượu hay lon bia sẽ dễ ngủ hơn nhưng thực tế chúng làm bạn không thể ngủ sâu và ngủ đủ giấc được.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ:Tòa nhà GIC, Lầu 1, 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline:093 878 6025 – 1900 633 004
  • Website:Nesfaco.com
  • Email:info@nesfaco.com

About CATIPLUS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button