NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG CẦN LÀM XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN GÌ?

Các xét nghiệm chẩn đoán đái tháo đường hiện nay giúp cho bệnh nhân có thể sớm phát hiện ra bệnh, ngoài ra nó còn giúp xác định mức độ tiến triển của bệnh hay các giai đoạn phát triển biến chứng đi kèm. Vậy người tiểu đường cần làm xét nghiệm gì?

tiểu đường cần làm xét nghiệm gì
Cần xét nghiệm tiểu đường để phát hiện bệnh kịp thời

Bệnh tiểu đường cần làm xét nghiệm gì?

Có nhiều hình thức kiểm tra chỉ số xét nghiệm tiểu đường. Tuy nhiên hiện nay tại Việt Nam đang áp dụng các cách chính sau đây:

Xét nghiệm đường niệu

Còn được gọi là xét nghiệm glucose nước tiểu, xét nghiệm đường niệu là một trong những xét nghiệm theo dõi đái tháo đường có cách thực hiện tương đối đơn giản, ít tốn thời gian. Xét nghiệm này phù hợp với người đã có hiện tượng kiến bu khi tiểu, hoặc chẩn đoán biến chứng thận.

Cách làm:

Bệnh nhân lấy nước tiểu ở đoạn giữa, bỏ đi nước tiểu đầu và cuối. Sau đó các y tá sẽ phân tích nhằm xác định nồng độ đường/protein trong nước tiểu.

Đọc kết quả xét nghiệm nước tiểu

Đối với người bình thường, glucose sẽ được tái hấp thu gần như hoàn toàn tại ống thận, chỉ sót lại khoảng 0.5 mmol/24h. Vì vậy khi xét nghiệm đường niệu thông thường sẽ không cho ra kết quả. Lúc này, ngưỡng của thận với glucose nằm ở mức khoảng từ 1,6-1,8 g/L tương đương với 160-180 mg/dL hay 8,9-10 mmol/L.

Đối với người bệnh tiểu đường, khi lượng đường trong máu vượt quá giá trị bình thường, thận sẽ không hấp thu được hết. Lúc này, chỉ số đường niệu sẽ cao hơn 1.8g/L.

Đánh giá mức độ hiệu quả của phương pháp

  • Do ở một số trường hợp sẽ có người có ngưỡng thận thấp dưới 1,7 g/L, tức là khả năng tái hấp thu của thận kém, đường máu chưa cao nhưng đã xuất hiện đường trong nước tiểu.
  • Người mắc các bệnh lý về rối loạn enzym bẩm sinh sẽ xuất hiện một số đường khác như fructose, galactose và cũng cho ra xét nghiệm dương tính gây nhầm lẫn với kết quả chẩn đoán đái tháo đường.
xét nghiệm tiểu đường
Bảng đường huyết tiêu chuẩn của người bình thường

Định lượng glucose máu tại thời điểm bất kỳ

Bên cạnh việc xét nghiệm đường niệu thì định lượng glucose máu ngẫu nhiên tại thời điểm bất kỳ là xét nghiệm quan trọng và ưu tiên nhất trong chẩn đoán đái tháo đường.

Có thể thực hiện định lượng glucose theo hai cách:

  • Tiến hành lấy máu ly tâm tách huyết tương rồi xét nghiệm trên các hệ thống máy hóa sinh.
  • Sử dụng các loại máy đo đường huyết cá nhân để đo máu toàn phần.

Về kết quả kiểm tra

Nếu một người có chỉ số đường huyết tại thời điểm bất kỳ là ≥ 200 mg/dl tương đương 11,1 mmol/l sau 2 lần đo có thể chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường.

Thông thường nghiệm pháp này được chỉ định cho bệnh nhân có triệu chứng điển hình như khát nước, hay đói, mệt mỏi, sụt cân nhanh.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Định lượng glucose trong máu lúc đói

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

tiểu đường cần xét nghiệm gì
Xét nghiệm tiểu đường bằng cách định lượng glucose máu tại thời điểm bất kỳ

Về kết quả định lượng:

Ở người bình thường, glucose huyết tương khi đói nằm trong khoảng 4,4 -5,0 mmol/L. Nếu xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói là 5,6 – 6,9 mmol/L tương đương 100-116 mg/dL sau 2 lần đo bệnh nhân được chẩn đoán tiền tiểu đường.

Nếu tiến hành xét nghiệm glucose máu lúc đói thấy đường huyết sau khi ăn 8h ở mức ≥ 126 mg/dl  tương đương 7,0 mmol/l trở lên ở cả 2 lần xét nghiệm gần nhau thì người đó đã mắc bệnh đái tháo đường.

Xét nghiệm HBA1C

Đây là chỉ số phản ánh đúng nhất mức độ kiểm soát đường trong máu. HBA1C là nồng độ đường trong máu trung bình của 3 tháng gần nhất. HBA1C được tính bằng % hoặc mmol/mol.

Nếu chỉ số này nằm trong khoảng 5,7 – 6,4% là mức tiền tiểu đường; từ 6,5% trở lên là tiểu đường.

Trên đây là các cách xét nghiệm chẩn đoán bệnh đái tháo đường phổ biến nhất, nên bạn có thể kiểm tra sớm để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh khi cần thiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ:Tòa nhà GIC, Lầu 1, 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline:093 878 6025 – 1900 633 004
  • Website:Nesfaco.com
  • Email:info@nesfaco.com

Từ khóa tìm kiếm:

Tiểu đường cần làm xét nghiệm

Tiểu đường cần làm xét nghiệm gì

Tiểu đường cần làm xét nghiệm chẩn đoán gì

Tiểu đường cần làm xét nghiệm ở đâu

About BEPHARIN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button