Tĩnh mạch là gì? Cấu tạo và chức năng của tĩnh mạch như thế nào?

Tĩnh mạch được biết đến là một mạng lưới nằm trong mao mạch. Khi không có dung lượng nó sẽ bị xẹp xuống và khi có dung lượng nó lại phồng lên thành dạng ống. Vậy trên thực tế tĩnh mạch là gì? Cấu tạo và chức năng của tĩnh mạch như thế nào? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng ondinhtieuduong.com tìm hiểu thông tin về vấn đề này nhé. 

Mục lục bài viết

Tĩnh mạch là gì?

Tĩnh mạch là gì? Tĩnh mạch hay ven là một hệ thống mạch máu thuộc hệ tuần hoàn trong cơ thể. Nó có vai trò vận chuyển máu từ các mao mạch có lượng oxy thấp trở về tim. Nếu tĩnh mạch xảy ra bất thường chủ yếu do  cục máu đông hoặc khiếm khuyết ở bộ phận này. Hiện nay, các nhà nghiên cứu chia tĩnh mạch thành 4 loại chính, bao gồm: 

 • Tĩnh mạch phổi mang máu có oxy từ phổi cho đến tâm nhĩ trái của tim. 
 • Tĩnh mạch hệ thống đưa máu thiếu từ các phần còn lại của cơ thể về đến tâm nhĩ phải của tim. 
 • Tĩnh mạch nông nằm gần trên bề mặt da và không nằm gần động mạch tương ứng. 
 • Tĩnh mạch sâu nằm bên trong các mô cơ và gần một động mạch tương ứng có cùng tên. 
Tĩnh mạch là gì?
Tĩnh mạch là gì?

Cấu tạo của tĩnh mạch gồm những gì?

Thông thường, một tĩnh mạch sẽ có đường kính trung bình khoảng từ 1mm đến 1-1.5 cm. Khi không có dung lượng nó sẽ bị xẹp xuống và khi có dung lượng nó lại phồng lên thành dạng ống. Hệ thống mạch máu này cũng có thiết diện lớn so với động mạch, thiết diện càng về tim càng lớn. 

Cấu tạo của tĩnh mạch gồm 3 lớp: lớp áo trong, lớp áo giữa và lớp áo ngoài.

 • Lớp áo trong: Là lớp tế bào nội mô phát triển kém, không có màng ngăn chun trong. Nó chữa các tính mạch có kích cỡ trung bình trở nên với hệ thống van chắc chắn giúp máu không bị chảy ngược. 
 • Lớp áo giữa được cấu tạo nên bởi các sợi cơ trơn hướng vòng, ít sợi chun và collagen. Lớp này sở hữu kích thước mỏng hơn so với lớp áo giữa của động mạch trong cơ thể. 
 • Lớp áo ngoài chủ yếu được cấu tạo nên từ collagen và có sự bao bọc của nhiều cơ vòng ở xung quanh. 

Hầu hết các tĩnh mạch trong cơ thể đều có van gắn theo đường cong của thành tĩnh mạch và ép sát vào nhau. Khi máu chảy lên do sức ép của các bơm cơ tạo nên van này sẽ được mở ra. Trường hợp máu chảy ngược xuống do sức hút của trọng lực, van sẽ đóng lại và không cho máu chảy xuống. Nó cấu tạo và hoạt động giống như van một chiều, chỉ cho máu chảy từ chân về tim. 

Cấu tạo của tĩnh mạch gồm những gì?
Cấu tạo của tĩnh mạch gồm những gì?

Chức năng của hệ thống tĩnh mạch

Tĩnh mạch có chức năng chính là đưa máu nghèo oxy và dinh dưỡng quay trở lại tim. Theo đó, vòng tuần hoàn máu sẽ bắt đầu bằng việc máu được bơm từ tim và đưa qua tâm thất trái. Tại đây máu sẽ được động mạch đưa đi nuôi các bộ phận khác trong cơ thể. Trong các vị huyết quản máu sẽ nhả O2 và nhận khí CO2.

Sau đó, số máu xấu này tiếp tục đi theo các tĩnh mạch để quay lại tim, qua tâm nhĩ phải, tâm thất phải rồi đến hai lá phổi. Máu từ phổi dồn vào tâm nhĩ trái, chảy qua tâm thất trái và kết thúc một vòng tuần hoàn. Ngoài ra, tĩnh mạch còn có chức năng điều hòa nhiệt độ cơ thể và thực hiện lưu trữ máu. 

Khi thời tiết và môi trường có sự thay đổi, nhiệt độ tăng cao sẽ dễ gây ra hiện tượng giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, lúc này hệ thống tĩnh mạch hút được nhiều máu hơn nên bề mặt da cũng được làm mát. Như vậy cơ thể sẽ tránh được tình trạng sốc nhiệt, cảm đột ngột… gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Tĩnh mạch có chức năng chính là đưa máu nghèo oxy và dinh dưỡng quay trở lại tim
Tĩnh mạch có chức năng chính là đưa máu nghèo oxy và dinh dưỡng quay trở lại tim

Tĩnh mạch trong cơ thể có màu gì?

Khi quan sát trên da, chúng ta có thể thấy tĩnh mạch có màu xanh, xanh dương, xanh tím hoặc màu đỏ nhưng hiếm gặp. Tuy nhiên trên thực tế bản thân tĩnh mạch lại không có màu xanh, màu sắc của nó thể hiện trên da là do các yếu tố: 

Sự tương tác của ánh sáng và da

Khi ánh sáng đi xuyên qua da, nó sẽ bị hấp thu và phát ngược trở lại. Điều này xảy ra hàng nghìn lần chỉ trong chớp mắt. Nhờ đó chúng ta sẽ thấy tĩnh mạch phát ra ánh sáng màu xanh và một lượng ít màu đỏ. 

Lượng oxy trong máu

Nhờ có hồng cầu, oxy sẽ được mang đi khắp cơ thể. Dưới tác động của môi trường sống, các phân tử oxy có thể rời khỏi hồng cầu và làm cho máu có màu thẫm. Bên cạnh đó, bên trong tĩnh mạch thường mang dòng máu nghèo oxy nên chúng sẽ có màu xanh đặc trưng. 

bên trong tĩnh mạch thường mang dòng máu nghèo oxy nên chúng sẽ có màu xanh đặc trưng. 
Bên trong tĩnh mạch thường mang dòng máu nghèo oxy nên chúng sẽ có màu xanh đặc trưng.

Do tĩnh mạch và não bộ

Các tĩnh mạch nông nằm sát dưới da thường có sắc đỏ. Tĩnh mạch xuyên và tĩnh mạch sâu nằm sâu hơn nên dần có màu xanh. Ngoài ra, màu sắc tĩnh mạch còn có thể do việc thu nhận thông tin từ võng mạc để xử lý của não bộ.

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà ondinhtieuduong.com chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ tĩnh mạch là gì và cấu tạo, chức năng của nó ra sao. Tĩnh mạch đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Do đó chúng ta cần có lối sống khoa học, vận động phù hợp để phòng tránh các bệnh liên quan đến hệ thống mạch máu này. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ công ty: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
 • Website: Nesfaco.com
 • Email: info@nesfaco.com

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button