Uống cà phê có ảnh hưởng huyết áp không?

Cà phê là thức uống phổ biến hàng ngày và đối với nhiều người dùng cà phê là thói quen, là thường thức cuộc sống. Tuy nhiên, dạo gần đây, nhiều ý kiến cho rằng không nên sử dụng cà phê thậm chí cần “cai” hẳn bởi nó chứa thành phần cafein gây hại cho sức khỏe, đặc biệt có thể làm tăng huyết áp. Hãy để NESFACO giúp bạn giải đáp thắc mắc liệu uống cà phê có ảnh hưởng huyết áp không thông qua nội dung sau.

Mục lục bài viết

Uống cà phê có ảnh hưởng huyết áp không?

Cà phê làm tăng huyết áp tạm thời

UỐNG CÀ PHÊ CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HUYẾT ÁP KHÔNG?
Thói quen dùng cà phê gây tăng huyết áp?

Thành phần chủ yếu trong cà phê là cafein – chất giúp đầu óc tỉnh táo, tăng cảm giác hưng phấn và cải thiện sự tập trung. Tuy nhiên, một số người thường xuất hiện tình trạng run tay, hồi hộp (do tim đập nhanh) khi sử dụng cà phê. Để lý giải điều này, theo mặt y học, cà phê có thể tạm thời khiến huyết áp gia tăng, và chính nó khiến tim đập nhanh hơn. Chính vì thế, trước khi thực hiện đo huyết áp 30 phút, bạn được nhắc nhở không được dùng cà phê hoặc những loại thức uống chứa cafein khác như nước tăng lực, trà xanh.

Nói cách khác, khi dùng cà phê, tim có thể đập nhanh nhưng không thể gây ra tình trạng nghiêm trọng như rối loạn nhịp tim, đau tim. Trong trường hợp uống quá nhiều cà phê, thường là từ 3 tách đến 8 tách mỗi ngày, tương đương 300mg đến 800mg cà phê có thể làm tăng nhẹ huyết áp tâm thu 2mmHg và huyết áp tâm trương 1mmHg. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng xác thực nào cho rằng cà phê là thủ phạm gây ra bệnh cao huyết áp về lâu dài.

Cafein của cà phê là có lợi

Cafein tự nhiên chỉ khiến huyết áp tăng nhẹ tạm thời

Uống cà phê có ảnh hưởng huyết áp không? Cần khẳng định rằng cafein trong cà phê không cho thấy một sự tác động rõ rệt đến huyết áp, nó không phải là nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp hay hạ huyết áp. Một nghiên cứu tại Đại học Clarkson (Mỹ) đã được công bố trên tạp chí Nutrients đã nhận định rằng cafein trong cà phê là cafein tự nhiên. Nó chỉ làm tăng nhẹ huyết áp nhưng quá trình này có thể được cân bằng bởi nhiều thành phần khác có trong cà phê.

Trong khi đó, có một sự khác biệt rõ rệt giữa cafein tự nhiên (từ cà phê) và cafein tổng hợp. Đúng vậy, cùng một lượng cafein như nhau nhưng khi dùng thay cafein tự nhiên bằng cafein tổng hợp người uống lại tăng cao huyết áp hơn 4 lần bình thường. Như vậy, rõ ràng để trả lời cho câu hỏi: “Uống cà phê có ảnh hưởng đến huyết áp không?” thì đáp án là “Không”.

Nguyên nhân gây tăng huyết áp?

Lý do cà phê khiến huyết áp tạm thời tăng nhẹ

Uống cà phê có ảnh hưởng đến huyết áp không? – Không

Cafein trong cà phê không tạo ra tác động lâu dài đối với sự tăng nhẹ huyết áp. Tính đến nay, một số tài liệu chỉ có đánh giá chung rằng chính tác động của cafein tạo ra sự ngăn cản tạm thời hoạt động của những hormon mở rộng động mạch. Cafein cũng là nguyên nhân kích thích tuyến thượng thận giải phóng ra lượng lớn adrenalin.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Những nguyên nhân gây huyết áp

Như vậy, thay vì tập trung sự thắc mắc có hay không khả năng gây bệnh huyết áp của cà phê, NESFACO cho rằng bạn cần điều chỉnh thói quen sống, làm việc hàng ngày để loại bỏ nguyên nhân chính yếu gây ra bệnh huyết áp. Cụ thể:

 • Tránh thói quen ăn mặn để ngăn cản lượng ion natri trong máu tồn tại vượt mức cho phép
 • Tránh sử dụng thuốc lá và bia rượu để phòng bệnh tim mạch, cao huyết áp, gan thận, thậm chí dẫn đến ung thư
 • Tăng cường rèn luyện sức khỏe, tập thể thao, vận động hợp lý xen kẽ công việc
 • Cân bằng thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi
 • Nên bổ sung thực phẩm có lợi như rau xanh, trái cây, thảo dược hỗ trợ sức khỏe
 • Tránh thức khuya, vận động quá sức, stress kéo dài

Lượng cà phê phù hợp mỗi ngày

Chỉ nên uống từ 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày

Tuy cà phê không khiến cơ thể bị tăng huyết áp nhưng việc sử dụng quá nhiều (từ 4 tách trở lên) mỗi ngày hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là khi uống cà phê đậm đặc nguyên chất hoặc thêm quá nhiều đường sữa vào thức uống còn dễ gây tiểu đường.

Tốt hơn hết chỉ nên sử dụng khoảng 2 đến 3 tách mỗi ngày là hợp lý (tương đương 200mg đến 300mg. Ngoài ra, cần chú ý đến thương hiệu cà phê để đảm bảo rằng sản phẩm bạn đang sử dụng là an toàn và chất lượng, không chưa thêm bất kỳ chất độc hại nào khác. Ngoài ra, không nên dùng cà phê khi bụng đói, trước khi vận động mạnh như chạy bộ, cử tạ, bơi lội,…cũng nên tránh dùng cà phê.

Kết luận

Nói chung, uống cà phê có ảnh hưởng huyết áp không? Cà phê không phải là nguyên nhân của bệnh cao huyết áp, người uống chỉ tạm thời tăng nhẹ huyết áp nếu uống cà phê quá nhiều. Cafein tự nhiên có trong cà phê hoàn toàn có lợi cho sức khỏe nếu được sử dụng ở một hàm lượng hợp lý mỗi ngày. Trong khi đó, các sản phẩm chứa thành phần cafein tổng hợp có thể khiến huyết áp tăng cao 4 lần bình thường và gây hại cho sức khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
 • Website: Nesfaco.com
 • Email: info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button