Vật lý trị liệu xương khớp là gì và 5 bài tập cơ bản

Bên cạnh việc dùng thuốc để chữa trị thì vật lý trị liệu xương khớp là phương pháp được áp dụng phổ biến. Không chỉ giúp giảm đau mà còn có thể ngăn ngừa, phòng chống bệnh. Để hiểu rõ hơn về phương pháp y học này và những bài tập cơ bản thì đừng bỏ qua thông tin mà ondinhtieuduong.com chia sẻ dưới đây. 

Mục lục bài viết

Tìm hiểu vật lý trị liệu xương khớp là gì? 

Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp y học chữa bệnh, phục hồi chức năng thông qua tác động vật lý lên cơ thể như vận động cơ học, kéo giãn, siêu âm,…Không giống như các phương pháp khác, người bệnh có thể tự thực hiện vật lý trị liệu tại nhà mà không cần sự có mặt của bác sĩ. 

vat-ly-tri-lieu-xuong-khop
Đây là phương pháp giúp hỗ trợ chữa các bệnh về xương khớp

Những người bị bệnh về xương khớp thường áp dụng phương pháp này để tăng sự dẻo dai cho khớp xương. Đồng thời, vật lý trị liệu xương khớp còn giúp kiểm tra, đánh giá tình hình sức khỏe. Từ đó, bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán sơ bộ để đưa ra tiên lượng, lên kế hoạch chăm sóc người bệnh. 

Khi nào cần tập vật lý trị liệu cho xương khớp? 

Như đã đề cập ở trên, vật lý trị liệu là phương pháp được sử dụng để chữa bệnh. Vậy nên, chỉ có những người rơi vào các trường hợp sau mới cần tập vật lý trị liệu:

 • Những bệnh nhân bị tổn thương cơ xương khớp
 • Những người gặp chấn thương hoặc bị liệt
 • Đau mỏi do thoái hóa cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm
 • Viêm khớp gây sưng đau
 • Đau xương khớp khi thời tiết trở lạnh hay mưa ẩm
 • Giãn dây chằng, bong gân hay viêm gân
vat-ly-tri-lieu-xuong-khop
Khi gặp vấn đề về xương khớp thì sẽ cần tập vật lý trị liệu

Đây là phương pháp rất ít có chống chỉ định trừ khi dùng điện, nhiệt hoặc kéo giãn thì mới cần đến sự tư vấn của bác sĩ. Vậy nên, hầu hết người bệnh có thể tự tập luyện theo hướng dẫn ngay tại nhà. Giải pháp này có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi. Những người bị bệnh về cơ xương khớp khi tập vật lý trị liệu sẽ giúp phục hồi chức năng, điều trị bảo tồn. Tùy theo tình trạng mà mỗi người sẽ được hướng dẫn bài tập với cường độ phù hợp.  

5 bài tập vật lý trị liệu xương khớp phổ biến

Những ai gặp tình trạng đau xương khớp cần tập vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng. Dưới đây là một số bài tập phổ biến quen thuộc có thể áp dụng tại nhà:

Bài tập dành cho vùng vai

Nếu bạn gặp vấn đề về vùng vai thì có thể áp dụng bài tập này:

 • Đầu tiên, đan xen các ngón tay của hai bàn tay vào nhau và ngửa bàn tay ra ngoài đưa từ từ thẳng cánh tay lên phía trên đầu. Tiếp tục, nghiêng sang trái sang phải để vận động khớp. Lúc thực hiện, bạn chú ý giữ cánh tay thẳng và không gấp khớp khuỷu lại. 
 • Để bắt đầu động tác tiếp theo, bạn cần giang 2 tay sang ngang và đưa về trước, sau hoặc trên dưới để vận động khớp. Tiếp đó, hãy quay tròn 2 cánh tay ngược nhau để tập sự dẻo dai, linh hoạt của khớp vai. 

Bài tập dành cho vùng cổ 

Những ai gặp phải tình trạng bị đau mỏi cổ có thể áp dụng bài tập này để cải thiện.

vat-ly-tri-lieu-xuong-khop
Bài tập dành cho vùng cổ dẻo dai, giảm đau nhức
 • Người và đầu thẳng rồi nghiêng sang trái hoặc phải hết cỡ. Tiếp đó, hãy cúi ngửa hết cỡ người ra sau và xoay tròn từ trái sang phải vài vòng và thực hiện ngược lại. 
 • Thực hiện tiếp động tác tiếp theo bằng cách nằm sấp người xuống. Hai tay chống ngay nách và từ từ nâng lên, cổ và đầu ngửa về sau và trở về vị trí ban đầu. 

Bài tập vật lý trị liệu cho vùng thắt lưng

Những người bị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa hay lồi lệch cột sống thường bị đau vùng thắt lưng. Lúc này hãy tập các động tác trị liệu cho vùng thắt lưng. Đây là một trong những bài tập vật lý trị liệu xương khớp khá phổ biến. 

 • Đứng thẳng người đồng thời 2 tay chống 2 bên hông và đẩy từ từ sang trái hoặc phải. Tiếp đó hãy cúi người ngửa lưng, xoay tròn và đổi chiều. 
 • Tiếp tục với động tác thức 2 bằng cách nằm ngửa. Đưa chân lên vuông góc với mặt sàn và đưa về vị trí ban đầu. 
 • Hoặc bạn cũng có thể tập động tác khác bằng cách nằm sấp và 2 tay để ngang hai bên vai. Sau đó, hãy từ từ chống tay và nâng người lên để ngửa đầu ra sau quay sang trái. Giữ tư thế này khoảng 5s và thực hiện lại nhiều lần sau đó.

Bài tập dành cho vị trí khớp gối

Những ai gặp tình trạng viêm khớp gối hay thoái hóa có thể áp dụng các bài tập dưới đây để hỗ trợ giảm đau. 

vat-ly-tri-lieu-xuong-khop
Tập vật lý trị liệu cho vùng gối
 • Người tập chống tay vào gối rồi xoay tròn vài vòng từ trái sang phải hoặc ngược lại. Đây là động tác khởi động mà chúng ta thường thực hiện mỗi khi tập thể dục. 
 • Hoặc cũng có thể chạy bộ nhẹ nhàng cũng sẽ giúp tăng cường độ dẻo dai cho các cơ của khớp gối. 
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể tập khớp gối ngay tại chỗ bằng cách nằm ngửa và co chân lên ép sát vào bụng. Hãy thực hiện động tác này với bên còn lại để khớp gối được dãn ra. 

Bài tập dành cho khớp cổ tay và chân

Những động tác luyện tập dành cho khớp tay và chân khá đơn giản. Bạn chỉ cần đan xen các ngón tay của hai bàn tay vào nhau và xoay tròn. Nhờ việc vận động mà các khớp tay sẽ được thư giãn. 

Đối với khớp chân thì cũng thực hiện tương tự với động tác quay tròn nhưng cho từng chân. Sau đó đổi chân và thực hiện động tác tương tự để làm giãn khớp chân. 

> Xem thêm: 

Lời kết 

Trên đây là những thông tin về vật lý trị liệu xương khớp và bài tập cơ bản. Hy vọng sau khi tham khảo mọi người sẽ biết thêm phương pháp để giảm đau nếu bị vấn đề về xương khớp. 

Ngoài ra, mọi người có thể sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ xương khớp Ancoplus. Sản phẩm này được làm từ các loại dược liệu quý hiếm của tự nhiên giúp giảm tê mỏi tay chân, giảm đau nhức hiệu quả. 

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button