Venous Return là gì và những yếu tố tác động

Venous Return là gì? Venous Return mô tả quá trình máu dòng chảy của máu trở về tim diễn ra như thế nào và bị tác động bởi những yếu tố nào. Cùng NESFACO tìm hiểu chi tiết hơn thông qua nội dung sau.

Mục lục bài viết

Venous Return là gì?

Venous Return được viết tắt VR và có nghĩa là hồi lưu tĩnh mạch. Đây là thuật ngữ trong y học nhằm mô tả dòng chảy của máu trở về tim. Trong điều kiện sức khỏe bình thường, cung lượng tim hồi lưu tĩnh mạch phải sẽ bằng với cung lượng tim nếu tính trung bình theo thời gian.

Nguyên nhân chủ yếu vì hệ thống tim mạch chính là một vòng khép kín. Và điều này lý giải vì sao máu không bị tích tụ trong sự tuần hoàn toàn thân hoặc phổi. Tuy nhiên, không vì mối quan hệ trên mà cung lượng tim và hồi lưu tĩnh mạch phụ thuộc lẫn nhau, chúng hoàn toàn có thể được điều chỉnh độc lập.

Venous Return là gì? Venous Return là quá trình hồi lưu tĩnh mạch

Cụ thể hơn, hệ tuần hoàn bao gồm hai vòng tuần hoàn phổi và toàn thân có sự nối tiếp với nhau giữa tâm thất phải và tâm thất trái. Hai vòng tuần hoàn này được cân bằng thông qua cơ chế Frank – Starling (Lực co cơ tim tỷ lệ thuận với chiều dài của sợi cơ trước khi co). Tuy nhiên, khi cơ tim bị giãn quá mức sẽ khiến lực tâm thu giảm làm mất cân bằng cơ chế Frank – Starling. Chính điều này là nguy cơ dẫn đến tăng thể tích đột quỵ và lưu lượng máu phổi.

Công thức tính hồi lưu tĩnh mạch

Khi áp lực tĩnh mạch tăng sẽ kích thích hồi lưu tĩnh mạch

Hồi lưu tĩnh mạch về tim được xác định thông qua gradient áp suất. Nếu gọi:

  • Áp lực tĩnh mạch là: Pv
  • Áp suất tâm nhĩ phải là: PRA
  • Sức cản của tĩnh mạch là: RV
  • Hồi lưu tĩnh mạch là: VR

Thì hồi lưu tĩnh mạch được tính như sau:

Hồi lưu tĩnh mạch = (Áp lực tĩnh mạch – Áp suất tâm nhĩ phải)/ Sức cản của tĩnh mạch

VR = (Pv – PRA)/ VR

Như vậy, chỉ cần xảy ra một trong ba trường hợp hoặc áp lực tĩnh mạch tăng cao hoặc áp suất tâm nhĩ phải giảm thấp hoặc sức cản của tĩnh mạch giảm đều đều khiến cho hồi lưu tĩnh mạch tăng lên. Thông thường, giá trị hồi lưu tĩnh mạch khá thấp chỉ dưới 10mmHg bởi giá trị PRA chỉ xoay quanh chỉ số 0mmHg. Và áp lực tĩnh mạch Pv cũng chỉ cao hơn vài mmHg.

Chính vì thế, gradient áp lực dẫn động hồi lưu tĩnh mạch từ hệ thống tĩnh mạch ngoại vi về tim tương đối thấp. Nói cách khác, chỉ cần áp lực tĩnh mạch hoặc áp suất tâm nhĩ phải thay đổi vài mmHg sẽ khiến cho thay đổi % lớn hơn trong gradient áp suất.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Chính điều này khiến cho lượng máu trở về tâm nhĩ phải thay đổi đáng kể so với ban đầu và dẫn đến sự gia tăng lớn gradient áp lực thúc đẩy sự hồi lưu của tĩnh mạch từ tuần hoàn ngoại vi về tâm nhĩ phải. Tuy nhiên, suy cho cùng, do hệ thống tuần hoàn là khép kín nên lưu lượng máu qua toàn bộ tuần hoàn hệ thống cung lượng tim và tĩnh mạch bằng nhau.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hồi lưu tĩnh mạch

Quá trình hồi lưu tĩnh mạch bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau như sự co cơ, điện dung tĩnh mạch, bơm hô hấp, trọng lực,…Cụ thể:

Bơm cơ

Quá trình co cơ theo nhịp nhàng của những cơ chi khi cơ thể thực hiện những vận động bình thường như tập thể thao, bơi lội sẽ kích thích quá trình hồi lưu tĩnh mạch thông qua cơ chế bơm cơ.

Giảm điện dung tĩnh mạch

Sự kích thích giao cảm của những tĩnh mạch khiến cho điện dung tĩnh mạch giảm trong khi đó trương lực vận động cơ tim sẽ tăng và làm tăng áp lực tĩnh mạch chủ. Chính điều này mang đến động lực cho hồi lưu tĩnh mạch thông qua việc làm tăng lượng cung tim (cơ chế Frank-Starling).

Hoạt động hô hấp

Venous Return là gì và những yếu tố tác động
Hoạt động hô hấp tạo động lực thúc đẩy hồi lưu tĩnh mạch

Trong quá trình thúc đẩy hô hấp, chỉ số hồi lưu tĩnh mạch sẽ gia tăng nhờ vào áp lực tâm nhĩ phải giảm. Nói cách khác, khi hít không khí vào phổi, áp lực trong lồng ngực là âm đồng thời áp suất trong bụng lúc này là dương tạo ra một áp suất giữa phần dưới và trên hoành giúp máu được vận chuyển về tâm nhĩ phải hỗ trợ quá trình hồi lưu tĩnh mạch.

Chèn ép tĩnh mạch chủ

Quá trình gia tăng sức cản của tĩnh mạch chủ khi tĩnh mạch chủ ngực bị nén (trong vận động Valsalva) hoặc ở giai đoạn cuối thai kỳ sẽ hạn chế quá trình hồi lưu tĩnh mạch

Trọng lực

Bên cạnh đó, tác động của trọng lực cũng có ảnh hưởng đến quá trình hồi lưu tĩnh mạch. Cụ thể, ở tư thế đứng, áp suất tâm nhĩ phải sẽ giảm dưới sự tác động của lực thủy tĩnh đồng thời áp lực tĩnh mạch những chi phụ thuộc sẽ tăng lên. Điều này khiến gradient áp suất tăng và kích thích hồi lưu tĩnh mạch. Tuy nhiên.

Hoạt động bơm của tim

Hoạt động bơm của cơ tim trong một chu kỳ sẽ khiến áp suất tâm nhĩ phải thay đổi và gây ra ảnh hưởng đến áp lực tĩnh mạch trung tâm. Nguyên nhân chủ yếu là do không có van giữa tâm nhĩ và các tĩnh mạch lớn. Như vậy, tĩnh mạch trung tâm phản ánh áp lực tâm nhĩ phải làm thay đổi sự hồi lưu tĩnh mạch.

Kết luận

Như vậy, Venous Return là gì? Venous Return là quá trình hồi lưu tĩnh mạch, một giai đoạn không thể thiếu trong chu kỳ tuần hoàn của tim. Venous Return bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau và có thể gây ra nguy cơ sức khỏe nếu hoạt động mất cân bằng.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm chữa cao huyết áp APHARIN để chấm dứt lo âu, vui khỏe mỗi ngày tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website: Nesfaco.com
  • Email: info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button