MỐI QUAN HỆ GIỮA VITAMIN D VÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Vitamin D rất tốt cho sự phát triển của cơ thể, bất cứ độ tuổi nào cũng cần bổ sung lượng vitamin D phù hợp. Đặc biệt người tiểu đường, vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh, nhất là tiểu đường tuýp 2 và thai kỳ.

vitamin D và tiểu đường
Vitamin D rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng và phát triển của cơ thể

Để bệnh tiểu đường mau lành không chỉ dùng thuốc đơn thuần mà còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và lối sống tích cực của người bệnh. Chính vì vậy, vitamin D không thể thiếu trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng sức khỏe.

Mục lục bài viết

Vai trò của Vitamin D và bệnh tiểu đường

Đối với người tiểu đường, vitamin D vừa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch vừa có chức năng phòng ngừa bệnh hiệu quả. Theo các chuyên gia tiểu đường, vitamin D còn góp phần ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của tiểu đường.

# Vitamin D đối với người tiểu đường tuýp 2

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 không phụ thuộc vào yếu tố insulin, điều này có nghĩa là tuyến tụy không sản xuất đủ insulin để chuyển hóa đường thành năng lượng và cũng có thể do các tế bào kháng lại insulin khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Chỉ số tiêu chuẩn của vitamin D trong máu của người tiểu đường tuýp 2 nên nằm trong khoảng 60-80ng/ml, nếu ít hơn con số này bạn cần chú ý đã bổ sung nhiều hơn.

vitamin D và tiểu đường
Thăm khám sức khỏe là việc làm cần thiết để nắm rõ tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp

Một thống kê Y tế gần đây nhất cho biết, đa số những người mắc bệnh tiểu đường đều bị thiếu hụt vitamin D, đặc biệt là phụ nữ. Con số đang báo động là hơn 30% tỉ lệ người mắc bệnh không cung cấp đủ lượng vitamin D cho cơ thể.

# Vitamin D cho người tiểu đường thai kỳ

Vitamin D thực sự quan trong đối với người bà bầu và thai nhi, nếu thiếu hụt loại vitamin này thì cơ thể của người mẹ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tiền sản giật rất cao.

Thậm chí còn đe dọa sinh non hoặc tử vong thai nhi đặc biệt nguy hiểm. Còn đối với thai nhi còn trong bụng mẹ, nếu bổ sung không đủ vitamin D cần thiết trẻ sẽ phải đối mặt với tình trạng nhẹ cân, viêm nhiễm, trí não kém phát triển, ….

Không chỉ những người tiểu đường mới cần quan tâm đến việc bổ sung vitamin D mà tất cả mọi người đều cần bảo đảm nhu cầu này. Đây là coi là yếu tố giúp nuôi dưỡng tế bào cũng như sự phát triển của toàn bộ cơ thể, từ khi trẻ đến khi trưởng thành luôn cần thiết.

Bên cạnh đó, vitamin D còn có tác dụng ổn định đường huyết nên những người chưa mắc bệnh tiểu đường sẽ có thể bảo vệ sức khỏe cho mình bằng cách cân chỉnh đầy đủ loại vitamin này.

Có thể bổ sung vitamin D từ đâu?

Có thể bổ sung vitamin D từ rất nhiều cách khác nhau như tắm nắng, dùng thảo dược tự nhiên hoặc thực phẩm từ những bữa ăn hàng ngày.

# Thực phẩm

vitamin D và tiểu đường
Có thể bổ sung vitamin D từ các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày của bạn

Có thể bổ sung lượng vitamin D qua các thực phẩm hàng ngày, cách này giúp bổ sung trực tiếp lượng vitamin vào cơ thể. Một số thực phẩm có lượng vitamin D dồi dào phải kể đến là các loại cá basa, cá hồi, dâu cá, ngũ cốc dinh dưỡng yến mạch, gạo lứt….Chia đều các thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày, duy trì dinh dưỡng điều độ.

# Tắm nắng

Đây là cách đơn giản và hiệu quả bạn có thể áp dụng ngay lập tức, quá trình tắm nắng không chỉ giúp bổ sung vitamin D mà còn giúp tăng cường sức đề kháng và loại bỏ một số vi khuẩn gây hại để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên không phải thời gian nào cũng thích hợp để tắm nắng, thời gian tốt nhất là trước 8h sáng và sau 4h chiều.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

# Uống thuốc hỗ trợ

Rất nhiều người chọn bổ sung vitamin D qua viên uống hằng ngày. Đây là phương pháp đơn giản, nhanh gọn và hiệu quả. Tuy nhiên cần tìm đúng thuốc đúng bệnh, không và thuốc bảo đảm nguồn gốc rõ ràng. Nên ưu tiên những sản phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên thảo dược để an toàn cho sức khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ:Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline:0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website:Nesfaco.com
  • Email:info@nesfaco.com

About BEPHARIN

Call Now Button