Xét Nghiệm HbA1C: Tác Dụng Và Chỉ Định

 Khi đi thăm khám, nhiều bệnh nhân được chỉ định thực hiện xét nghiệm HbA1C. Xét nghiệm này là gì? Nó có ý nghĩa gì và thường được chỉ định cho ai? Những điều này khiến nhiều người băn khoăn khó hiểu. Vời bài viết dưới đây, Nesfaco sẽ giúp bạn lý giải điều đó. Cùng tìm hiểu nhé!

Mục lục bài viết

Bản chất của xét nghiệm HbA1c là gì?

 Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về xét nghiệm này. Thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

Giới thiệu xét nghiệm

 HbA1C là một xét nghiệm máu quan trọng. Nó được dùng trong việc kiểm tra lượng Glucose gắn với Hemoglobin có trong các tế bào hồng cầu. Từ đó, xác định lượng Glucose gắn với Hemoglobin có gia tăng hay thay đổi bất thường hay không.

kiểm tra lượng Glucose gắn với Hemoglobin
Xét nghiệm này giúp kiểm tra lượng Glucose gắn với Hemoglobin

 Hiểu đơn giản, bản chất của xét nghiệm này chính là xác định nồng độ phần trăm hemoglobin bị Glycosyl trên tổng số thực tế. Từ đó, dễ dàng đánh giá tình trạng Glucose trong máu có gì bất thường hay không.

 >>> Xem thêm: Nguyên nhân buồn ngủ sau khi ăn là gì?

Tác dụng của xét nghiệm HbA1C là gì?

 Xét nghiệm này thường được thực hiện để xác định tình trạng đường huyết của bệnh nhân. Nó sẽ giúp chẩn đoán, sàng lọc kết quả trong điều trị tiểu đường có tốt hay không. Đặc biệt, nó cũng giúp xác định tình trạng tiểu đường một cách tốt nhất khi bệnh nhân có những dấu hiệu nghi ngờ.

Kết quả của xét nghiệm này và mối liên quan

 Trong thực tế, xét nghiệm HbA1C sẽ giúp phân loại bệnh theo con số được đưa ra. Cụ thể như sau:

 1. Ở người bình thường, kết quả xét nghiệm sẽ nằm dưới 5,7%.
 2. Nếu kết quả của xét nghiệm nằm trong khoảng từ 5,7 đến 6,4%, người bệnh đang nằm trong thời kỳ tiền đái tháo đường.
 3. Kết quả trên 6,5% đồng nghĩa với người bệnh đã bị đái tháo đường.
Kết quả này giúp phản ánh nhiều tình trạng của cơ thể
Kết quả này giúp phản ánh nhiều tình trạng của cơ thể

 Thông thường, thang đo kết quả này sẽ được áp dụng trong trường hợp chẩn đoán bệnh tiểu đường. Với những người đang điều trị bệnh, tuỳ tuýp mắc phải cũng như điều kiện cơ địa mà bác sĩ sẽ đưa ra những đánh giá khác nhau phụ thuộc vào kết quả.

 >>> Xem thêm: Các tác dụng phụ của thuốc tây điều trị tiểu đường.

Khi nào bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm HbA1C?

 Thông thường, xét nghiệm này được chỉ định trong 2 trường hợp sau đây:

 • Khi một người có nhiều triệu chứng nghi ngờ tiểu đường cùng lúc. Như mệt mỏi, mờ mắt, khát nước, tiểu nhiều hay nhiễm trùng kéo dài không lành được. Lúc này, xét nghiệm sẽ giúp xác định bệnh nhân có bị tiểu đường hay không.
 • Xét nghiệm sẽ hỗ trợ đánh giá tình trạng đường huyết của bệnh nhân ra sao. Từ đó, xem xét hiệu quả của quá trình điều trị tiểu đường có thực sự khả thi để bác sĩ tiến hành những cách điều trị cần thiết.

 Khi được chỉ định thực hiện xét nghiệm HbA1C, bạn nên nhanh chóng tuân thủ. Đây là điều cần thiết để xác định tình trạng của cơ thể cũng như thực hiện điều trị những dấu hiệu bệnh tiểu đường sớm nhất.

Phải làm sao khi xác nhận mắc tiểu đường sau xét nghiệm này?

 Sau khi thực hiện xét nghiệm này, nhiều người được xác nhận mắc bệnh tiểu đường. Vậy phải làm sao để chăm sóc cơ thể tốt nhất?

Thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ

Việc chú ý theo dõi sức khoẻ, tuân thủ chỉ định của bác sĩ rất quan trọng
Việc chú ý theo dõi sức khoẻ, tuân thủ chỉ định của bác sĩ rất quan trọng

 Đây chính là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng tới kết quả của việc điều trị bệnh tiểu đường. Bác sĩ sẽ lập bệnh án cũng như giúp bạn đưa ra lộ trình điều trị tốt nhất. Hãy chú ý tuân thủ điều này để giúp chăm sóc cơ thể tốt nhất.

Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh

 Sống lành mạnh là biện pháp đơn giản nhất để khắc chế bệnh. Đồng thời, nó cũng giúp bạn giữ được sức khoẻ tốt. Chính vì vậy, đừng quyên xây dựng chế độ lành mạnh dù kết quả của xét nghiệm HbA1C là gì đi chăng nữa nhé.

 >>> Xem thêm: Glucid là gì? Tìm hiểu vai trò của Glucid trong chế độ dinh dưỡng.

Sử dụng Bepharin điều trị tiểu đường

 Ngoài việc điều trị thông thường, Bepharin chính là lựa chọn giúp bạn điều trị tiểu đường một cách hiệu quả nhất. Với thành phần thảo dược thiên nhiên, sản phẩm này sẽ hỗ trợ làm giảm đường huyết, duy trì sức khỏe một cách tốt nhất.

 Hiện tại, CAtiplus đã có mặt tại cửa hàng của Nesfaco cùng nhiều hiệu thuốc trên toàn quốc. Bạn có thể dễ dàng sử dụng sản phẩm này trong chăm sóc cơ thể đấy.

Lời kết

Nhục thung nhung có tác dụng cân bằng đường huyết tốt
Hy vọng những thông tin này giúp ích cho bạn trong việc điều trị tiểu đường

 Như vậy, bạn đã có những thông tin cần thiết về xét nghiệm HbA1C. Có thể thấy đây là xét nghiệm quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Trong trường hợp có bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Nesfaco để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN NESFACO

 • Hotline: 0866.626.768 – – 0911.934.131
 • Email: info@nesfaco.com
 • Website: Nesfaco.com
 • GPKD: Số 0315462142 do Sở Kế hoạch và Đầu Tư Tp. Hồ Chí Minh cấp
 • Số Giấy Công bố: Số 8503/2019/ĐKSP do cục VSATTP – Bộ Y Tế cấp
 • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button