Chuẩn Bị Xét Nghiệm Mỡ Máu Gồm Những Gì?

Bệnh mỡ trong máu cao thường gặp nhất ở đất nước phát triển và đang phát triển. Ở các nước này, họ có điều kiện ăn uống thoải mái, cung cấp nhiều thực phẩm khác nhau. Cũng chính vì vậy, lượng mỡ trong máu cũng tăng lên, tiềm ẩn nguy cơ gây nên các bệnh khác nguy hiểm. Vậy xét nghiệm mỡ máu gồm những gì để có kết quả nhanh chóng, chính xác? Cùng NESFACO chia sẻ đến bạn những bước cần có khi xét nghiệm mỡ máu trong bài viết sau.

Mục lục bài viết

Khái niệm về xét nghiệm mỡ máu

Trước khi tìm hiểu về xét nghiệm mỡ máu gồm những gì, trước tiên chúng ta điểm qua khái niệm. Xét nghiệm mỡ máu mục đích để biết được nồng độ cholesterol và Triglyceride có trong máu. Đây là hai thành phần ảnh hưởng lớn nhất đến bệnh mỡ máu cũng như hệ tim mạch. Đặc biệt với người bị mỡ trong máu, cần xét nghiệm để nắm được mức độ bệnh cũng như phương án chữa trị. Mỡ máu hay còn có tên gọi khác là lipid máu, đây là hợp chất hình thành hormon được trích ra từ mật trong gan. Mỡ máu cũng là một thành phần cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Xét nghiệm mỡ máu cần để bụng đói
Xét nghiệm mỡ máu cần để bụng đói

Các thành phần có trong mỡ máu chính là cholesterol, và một số chất khác. Tuy nhiên, cholesterol vẫn quan trọng nhất, giúp cơ thể dễ dàng di chuyển, phát triển tốt hơn. Không chỉ trong máu, cholesterol còn có nhiều trong một số hormon khác, tế bào. Tuy nhiên, đây lại là chất dễ rối loạn, một khi bị dư có thể gây nên nhiều bệnh không tốt. Điển hình cho việc này là căn bệnh mỡ trong máu, rất khó chữa và cần kiêng cữ trong ăn uống. Khi xét nghiệm mỡ máu, các bác sĩ thường phân tích chỉ số cholesterol là chính.

>>> Nên đọc thêm: Cách Giảm Mỡ Máu Nhanh Khẩn Cấp Thông Qua Chế Độ Ăn Uống

Việc cần làm trước khi đi xét nghiệm mỡ máu tại bệnh viện

Khi đi xét nghiệm mỡ máu, để có kết quả chính xác nhất, nhanh chóng, bạn cần tuân thủ một số quy định. Như vậy, khi đến bệnh viện bạn sẽ có thể vào xét nghiệm luôn mà không cần chờ đợi quá lâu. Cùng liệt kê một số việc làm cần thiết khi đi xét nghiệm mỡ máu sau đây.

Để bụng đói

 Hạn chế để bụng đói khi đi xét nghiệm mỡ máu
Hạn chế để bụng đói khi đi xét nghiệm mỡ máu

Kết quả xét nghiệm mỡ máu sẽ đúng nhất khi bạn không có bất cứ gì trong dạ dày. Điều này cần phạm vi trong vòng từ 12 đến 14 giờ, lúc này dạ dày đã tiêu thụ hết thức ăn bên trong cơ thể. Lý do là vì khi bạn ăn uống, dinh dưỡng từ thức ăn sẽ chuyển hóa thành đường vào máu. Như vậy, các chỉ số đo sẽ không chuẩn xác, hậu quả là có thể dẫn đến sai lệch trong xét nghiệm.

Không nên uống sữa, rượu bia

>>> Nên xem thêm: Cách Làm Giảm Mỡ Máu Trong 6 Tuần Hiệu Quả

Tìm hiểu xét nghiệm mỡ máu gồm những gì để chúng ta chuẩn bị tốt trước khi đến bệnh viện. Trước khi đi khám, trong vòng 12 giờ bạn không nên uống sữa hay rượu bia. Đây đều là những thực phẩm giàu đường và cồn, thậm chí là chất kích thích. Khi đưa vào cơ thể, chúng nhanh chóng hòa vào máu, làm cho các chỉ số bị rối loạn. Khi xét nghiệm vẫn có kết quả, nhưng chắc chắn rằng sẽ không chuẩn xác, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ kết luận sai bệnh. Đặc biệt là bệnh mỡ trong máu, để đo lượng cholesterol chính xác, bạn cần tuân thủ, không nên uống rượu bia trước khi khám.

Hãy uống nhiều nước trước khi xét nghiệm mỡ máu
Hãy uống nhiều nước trước khi xét nghiệm mỡ máu

Cung cấp đủ nước

Khi đi xét nghiệm mỡ máu, bạn cần để bụng đói nên uống nước là phải bắt buộc, sẽ tốt cho dạ dày hơn. Bạn sẽ cảm giác bụng no hơn trong thời gian chờ đợi xét nghiệm hay di chuyển. Uống đủ nước cũng giúp cơ thể bài tiết tốt, giảm căng thẳng, mệt mỏi khi đi khám thời gian dài.

Đi xét nghiệm mỡ trong máu thời gian nào?

Phụ thuộc vào thời gian lấy máu, một số nồng độ sẽ bị thay đổi nhất định. Có thể kể đến cortisol hay glucose buổi sáng sẽ ở mức cao nhất, chiều tối lại giảm. Vì vậy, bạn nên để bụng đói buổi sáng và đi xét nghiệm mỡ trong máu. 

Xét nghiệm mỡ máu ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Lượng cholesterol lưu thông trong cơ thể thông qua nguồn ngoại sinh và nội sinh. Nguồn ngoại sinh hình thành bởi thức ăn được đua vào cơ thể mỗi ngày, bao gồm các chất dinh dưỡng. Nguồn nội sinh là bởi hệ tiêu hóa tổng hợp, như gan, phổi, ruột. Vì vậy, khi xét nghiệm mỡ máu sẽ ảnh hưởng bởi thức ăn được đưa vào cơ thể. Mặt khác, kết quả các chỉ số xét nghiệm mỡ máu cũng ảnh hưởng bởi thời tiết, mùa đông hay mùa hè. Độ tuổi người bệnh cũng sẽ làm cho các chỉ số biểu hiện khác nhau.

Kết bài

Trên đây là những thông tin về xét nghiệm mỡ máu gồm những gì mà NESFACO chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi chuẩn bị hành trang đi khám bệnh. Để khỏi ảnh hưởng đến kết quả cũng như thời gian chờ đợi, bạn hãy tuân thủ quy định để kết quả chính xác. Nếu bạn khó khăn trong việc mỡ máu liên tục tăng cao, hãy liên hệ đến NESFACO để sở hữu sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button