Xuất huyết dưới kết mạc có nguy hiểm không?

Xuất huyết dưới kết mạc là bệnh gì? Xuất huyết dưới kết mạc có nguy hiểm không? Căn bệnh xuất huyết kết mạc là bệnh lý khá phổ biến, xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau. Bệnh nhân khi mắc phải căn bệnh này cần phải điều trị kịp thời nếu không sẽ gây ra những ảnh hưởng không ai mong muốn, trường hợp nặng có thể bị mù. Vì vậy, Nesfaco chia sẻ cho bạn tất cả thông tin liên quan đến  căn bệnh này để bạn hiểu rõ và có những biện pháp điều trị kịp thời.

Mục lục bài viết

Xuất huyết dưới kết mạc là bệnh gì?

Xuất huyết dưới kết mạc là bệnh lý xuất huyết khá phổ biến. Người bệnh khi mắc bệnh này sẽ có dấu hiệu đỏ mắt. Sự khởi phát đột ngột các tia máu đỏ sáng bất thường là tình trạng đáng báo động. Cả bệnh nhân và người nhà cần đặc biệt quan tâm. Vì đây không phải bệnh lý thông thường, bạn không thể chủ quan.

Bệnh xuất huyết dưới kết mạc gặp ở khá nhiều đối tượng. Bất cứ ai cũng đều có nguy cơ bị bệnh như nhau. Đặc biệt những người từng bị tổn thương ở vùng mắt lại dễ bị xuất huyết dưới kết mạc hơn.

Nguyên nhân xuất huyết dưới kết mạc

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh xuất huyết dưới kết mạc. Trong các trường hợp nặng, xuất huyết kết mạc còn là dấu hiệu của căn bệnh truyền nhiễn. Chúng có thể liên quan đến nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Đôi khi, xuất huyết dưới kết mạc còn xuất hiện do bạn bị chấn thương vùng mắt. Các nguyên nhân cụ thể của chứng bệnh này như sau:

 • Chấn thương mắt.
 • Bệnh lý rối loạn đông máu.
 • Tai biến sau lặn sâu, lặn biển.
 • Giảm áp hay tăng áp đột ngột của cơ thể.
 • Chấn thương vùng đầu, vùng mặt.
 • Tăng huyết áp đột ngột, những người có tiền sử bị tăng huyết áp.
 • Phẫu thuật mắt Lasik có sử dụng dụng cụ cố định mắt bằng áp lực âm.
 • Viêm kết mạc do Enterovirus 70 và Coxsackie A.
 • Nhiễm xoắn khuẩn Leptospira.
 • Tăng áp hệ thống tĩnh mạch vùng đầu mặt, trong đó mắt khá dễ bị tổn thương. Xuất huyết kết mạc xuất hiện trong quá trình nôn, ho, hắt hơi, xì mũi, rặn đẻ, dùng sức quá mức để mang vác,…
 • Thiếu vitamin C, thiết yếu tố đông máu XIII, thiếu vitamin K,…
 • Những đối tượng đang dùng thuốc chống đông máu cho bệnh tim mạch, điển hình là Aspirine, Wafarine,…

Trên đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến chứng bệnh xuất huyết kết mạc dưới. Cũng có những trường hợp, xuất huyết kết mạc không rõ nguyên nhân rõ ràng. Vì vậy, nếu chẳng may bị xuất huyết kết mạc, bạn nên tìm đến bác sĩ, bệnh viện để thăm khám ngay tránh dẫn đến tổn thương không ai mong muốn.

Xuất huyết dưới kết mạc có nguy hiểm không?

Xuất huyết dưới kết mạc có nguy hiểm không?

>>> Xem ngay: Những ai dễ bị phình mạch máu não? Phân loại bệnh thế nào?

Xuất huyết dưới kết mạc có nguy hiểm không?

Xuất huyết dưới kết mạc có nguy hiểm không? Rất nhiều độc giả của Nesfaco đều thắc mắc vấn đề này. Thực ra, trong xuất huyết kết mạc dưới, máu thường tự tiêu hết mà không cần phải điều trị gì. Vì vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng, đừng tự mình dọa mình. Hơn nữa, thị lực và các phần khác của mắt cũng không bị ảnh hưởng.

Bệnh hoàn toàn không nguy hiểm, ngoại trừ trường hợp xuất hiện sau chấn thương có thể kết hợp với tổn thương khác của mắt. Khi ấy, bạn thực sự phải quan tâm và tìm đến bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu không dễ dẫn đến hậu quả không tốt.

Trong khoảng thời gian 2 tuần, nếu chứng xuất huyết không biến mất hay có xu hướng lan rộng. Thậm chí, xuất huyết ở cả 2 mắt kèm với xuất huyết ở các cơ quan khác như chân răng, chảy máu mũi,… Đây là dấu hiệu vô cùng đáng lo ngại.

Lúc này, bạn cần khám xét cẩn thận để xác định nguyên nhân chính xác. Từ đó tìm ra phương pháp điều trị kịp thời.

Xuất huyết kết mạc dưới khiến thị lực suy giảm

Xuất huyết kết mạc dưới khiến thị lực suy giảm

>>> Xem ngay: Giảm mỡ máu bằng cần tây có thật không?

Thói quen sinh hoạt hạn chế xuất huyết dưới kết mạc

Sau khi đã biết xuất huyết dưới kết mạc có nguy hiểm không, Nesfaco chia sẻ cho bạn những thói quen sinh hoạt tốt nhằm hạn chế xuất huyết dưới kết mạc. Cụ thể như sau:

 • Vệ sinh mắt thường xuyên, rửa mắt với nước lạnh, che mắt bằng khăn sau khi ngâm nước.
 • Chế độ ăn uống cân bằng, giữ ổn định huyết áp, đem đến lợi ích cho mạch máu mắt.
 • Đeo kính bảo vệ mắt để tránh những thương tích không đáng có.
 • Thêm nữa, bạn nên hạn chế sử dụng các thiết bị di động, xem phim trong thời gian dài. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thị lực mắt mà còn khiến mắt dễ bị tổn thương.

Bên cạnh đó, bạn hãy tự thiết lập cho mình những thói quen sinh hoạt tốt để bảo vệ đôi mắt. Hơn nữa, mắt rất dễ bị tổn thương, khi vệ sinh bạn cũng cần thực sự nhẹ tay, nhẹ nhàng massage xung quanh.

Chú ý thói quen sinh hoạt tránh dẫn đến việc bị xuất huyết niêm mạc dưới

Chú ý thói quen sinh hoạt tránh dẫn đến việc bị xuất huyết niêm mạc dưới

>>> Xem ngay: Quy trình sản xuất Bepharin.

Trên đây, bạn đã biết xuất huyết dưới kết mạc có nguy hiểm không. Bệnh lý này khá phổ biến và có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào. Nếu bạn chẳng may bị xuất huyết kết mạc dưới, đừng quá lo lắng vì nó có thể hết trong vòng 24h. Trường hợp tổn thương nặng, bạn nên đến gặp bác sĩ để khám chữa kịp thời.

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button