10 khoáng chất cần thiết cho xương khớp cho mọi người

Khi càng lớn tuổi, hệ thống xương khớp cơ thể sẽ ngày càng suy yếu. Vì vậy, việc bổ sung chất dinh dưỡng cho xương khớp là điều cần thiết. 10 khoáng chất cần thiết cho xương khớp được Nesfaco chia sẻ dưới đây cần thiết cho chế độ dinh dưỡng của mỗi ngày. Ngay cả khi bạn không mắc bệnh về xương khớp hay chưa có bất cứ dấu hiệu về xương khớp nào cũng cần bổ sung khoáng chất cần thiết này cho cơ thể.

Mục lục bài viết

1, Vitamin D

Một trong 10 khoáng chất cần thiết cho xương khớp đó là vitamin D. Loại vitamin này tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi và xương. Đồng thời giúp làm tăng canxi ở ruột, tăng sự thành lập xương. Bạn có thể bổ sung vitamin D từ nhiều món ăn và vitamin D có thể được sản sinh từ da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Bạn nên phơi nắng vào khoảng sáng sớm hoặc sau 3 giờ chiều.

Vitamin D giúp tăng sự thành lập xương cơ thể         

Vitamin D giúp tăng sự thành lập xương cơ thể

2, Vitamin K

Vitamin K là nhóm vitamin cần thiết cho 3 thể với 3 loại phổ biến là vitamin K1, K2 và K3. Trong đó, vitamin K2 là vitamin tốt cho xương. Loại vitamin này được tạo ra bởi hệ vi khuẩn có ích trong ruột. Bạn có thể tìm thấy vitamin K2 trong nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt, trứng, thực phẩm lên men như pho mát, sữa chua, Natto (thực phẩm lên men truyền thống Nhật Bản),…

Vitamin K2 giúp kích hoạt protein là osteocalcin và giúp canxi gắn chắc vào xương. Từ đó, xương chắc khỏe và hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ và phòng ngừa loãng xương.

Vitamin K2 rất tốt cho xương

Vitamin K2 rất tốt cho xương

>>> Xem ngay: Cấu tạo và tác dụng của xương quai xanh.

3, Vitamin C

Vitamin C hỗ trợ quá trình tạo sợi collagen trong sụn khớp. Đây cũng là chất chống oxi hóa giúp thúc đẩy phản ứng sinh hóa tốt cho xương. Vitamin C có rất nhiều trong các loại trái cây, rau quả như cam, dâu, cà chua, ớt chuông đỏ,…

Vitamin C hỗ trợ quá trình tạo sợi collagen trong sụn khớp

Vitamin C hỗ trợ quá trình tạo sợi collagen trong sụn khớp

Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Vì là vitamin tan trong nước nên cơ thể không có khả năng tạo ra vitamin nay hay tích trữ nó. Bạn chỉ có thể bổ sung vitamin C qua đường ăn uống.

4, Kẽm

Nằm trong danh sách 10 khoáng chất cần thiết cho xương khớp phải kể đến kẽm. Đây là thành phần đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của protein. Kẽm giúp tổng hợp, bài tiết hoạt hóa hoocmon tăng trưởng GH và IGF1. Nhờ đó, hệ xương – cơ và cơ thể phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, kẽm còn tham gia vào quá trình hình thành xương. Đồng thời cải thiện quá trình lắng đọng canxi trong xương.

Kẽm tham gia vào quá trình hình thành xương

Kẽm tham gia vào quá trình hình thành xương

5, Canxi

Canxi là khoáng chất chính tạo nên xương. Đây là 1 trong 10 khoáng chất cần thiết cho xương khớp và cần thiết tạo mô xương giúp hệ xương khỏe mạnh. Bạn cần phải bổ sung đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể để cơ thể không lấy canxi từ xương dẫn đến xương dễ bị gãy. Trong giai đoạn đầu đời của trẻ, bố mẹ cần chú ý bổ sung và cung cấp đầy đủ canxi để bé phát triển.

Canxi là dưỡng c hất tham gia vào quá trình tạo xương

Canxi là dưỡng c hất tham gia vào quá trình tạo xương

>>> Xem ngay: 8 món ăn hàng ngày tốt cho xương bạn phải biết.

6, Magie

Magie là khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng giúp tổng hợp protein. Nhờ có magie, chức năng cơ luôn được đảm bảo, hỗ trợ co giãn và tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng. Sử dụng magie giúp làm săn chắc và kích thước thành cơ trong cơ thể.

Magie đóng vai trò quan trọng giúp tổng hợp protein

Magie đóng vai trò quan trọng giúp tổng hợp protein

7, Protein

Protein là 1 trong 10 khoáng chất cần thiết cho xương khớp, giúp cho xương khỏe mạnh. Trên thực tế, có khoảng 50% xương được làm từ protein. Khi lượng protein thấp sẽ làm giảm quá trình hấp thụ canxi cho cơ thể. Điều này làm ảnh hưởng đến tốc độ hình thành và phá vỡ xương. Lượng protein cao giúp làm giảm nguy cơ gãy xương và tăng mật độ xương cao hơn.

Protein là 1 trong 10 khoáng chất cần thiết cho xương khớp

Protein là 1 trong 10 khoáng chất cần thiết cho xương khớp

8, Collagen

Trong collagen có chứa hàm lượng axit amin glycine, proline và lysine giúp xây dựng xương, cơ, dây chằng cùng các mô khác. Collagen hydrolyzate có nguồn gốc từ xương động vật và được sử dụng để làm giảm đau khớp hiệu quả. Bạn có thể bổ sung collagen thông qua các loại thực phẩm chức năng vì cơ thể cũng khá kén hấp thu collagen.

Collagen rất cần thiết cho quá trình xây dựng xương, cơ, dây chằng

Collagen rất cần thiết cho quá trình xây dựng xương, cơ, dây chằng

9, Omega – 3

Omega – 3 là axit béo nổi tiếng có tác dụng chống viêm hiệu quả. Loại axit này giúp bảo vệ chống mất xương trong quá trình lão hóa. Vì vậy, bổ sung omega – 3 cho cơ thể là điều cần thiết. Nguồn cung omega – 3 hiện nay có rất nhiều đặc biệt là trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá trích,… Ngoài ra, omega – 3 còn có trong hạt chia, hạt lanh, quả óc chó,… bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Omega - 3 trong cá hồi vô cùng dồi dào và tốt cho sức khỏe

Omega – 3 trong cá hồi vô cùng dồi dào và tốt cho sức khỏe

>>> Xem ngay: Tìm hiểu các biến chứng tiểu đường ở mắt.

10, Vitamin B

Vitamin B là vitamin thiết yếu cho cơ thể và dễ tan trong nước. Loại vitamin này góp phần quan trọng trong quá trình trao đổi chất và chuyển hóa thức ăn thành chất để cơ thể hấp thụ dễ dàng. Vitamin B được chia thành nhiều loại và tham gia vào tất cả hoạt động sống của cơ thể.

Vitamin B là vitamin dễ tan trong nước

Vitamin B là vitamin dễ tan trong nước

Trên đây, bạn đã biết 10 khoáng chất cần thiết cho xương khớp. Nhờ có những loại khoáng chất này giúp cho hệ thống xương khớp phát triển và đảm bảo sự chắc chắn để đáp ứng vận động thường ngày, làm việc hiệu quả.

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button