NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG NÊN TẬP LUYỆN THẾ NÀO?

Người tiểu đường nên tập luyện thế nào là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân? Người bệnh tiểu đường cần áp dụng tập thể dục đúng cách để giúp ổn định đường huyết, cải thiện biến chứng và các bệnh lí khác kèm theo. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn hiểu được như thế nào là tập luyện đúng cách đối với người tiểu đường, an toàn và hiệu quả cao.

tiểu đường nên tập luyện
Tập luyện thể thao giúp người bệnh kiểm soát đường huyết tốt

Những người ít dành thời gian cho việc vận động và chưa có thói quen này, cần xác định loại vận động nào sẽ phù hợp với mình, tình trạng sức khỏe hiện tại, cường độ cũng như thời gian vận động hợp lí.

– Trang phục, giày tập phải phù hợp, nhất là đối với những người có biến chứng thần kinh ngoại biên gây giảm hoặc mất cảm giác ở chân.

Không nên tập quá gần sau khi ăn. Để tránh trường hợp hạ đường huyết gây run tay, hoa mắt chóng mặt, đổ mồ hôi, … cần chuẩn bị bánh quy hoặc nghỉ ngơi hợp lí.

Phương pháp tập luyện hợp lí

Khởi động từ 5-10 phút trước khi tập, căng dần cơ thể để tránh chấn thương.

Tiểu đường tập thể dục thể thao
Thời gian và cường độ tập luyên quyết định hiệu quả tập luyện
  • Giảm dần khối lượng và cường độ vận động khoảng 5–10 phút trước khi kết thúc buổi tập bằng các động tác thư giãn thả lỏng, co duỗi khớp, đi bộ hít thở nhẹ nhàng.
  •  Cường độ và thời gian vận động có ý nghĩa quan trọng đối với hiệu quả tập luyện.  Một điều cần nhấn mạnh là nên bắt đầu với lượng vận động nhẹ sau đó mới từ từ tăng dần, duy trì tập luyện với cường độ thấp hơn năng lực một chút nhưng đều đặn thường xuyên có ý nghĩa hơn nhiều so với hoạt động cường độ cao trong thời gian ngắn.
  • Những người mắc hoặc có biến chứng bệnh tim mạch nên giảm cường độ và tránh các hoạt động cần sức mạnh như đẩy tạ, chạy nhanh, các môn đối kháng. Hoạt động thể lực với mục đích giảm cân phải phối hợp với chế độ dinh dưỡng thích hợp, giảm lượng calo đưa vào.

– Người mới tham gia tập luyện nên đo đường máu sau khi tập trong một thời gian để đánh giá ảnh hưởng của tập luyện, nhằm xác định loại hình bài tập, cường độ, thời gian, tần suất vận động thích hợp nhất. 

Hoạt động tập luyện cần thực hiện đều đặn hàng tuần, có thời gian biểu rõ ràng, việc tập thể dục thường xuyên và hợp lí giúp cải thiện tuần hoàn máu, chức năng của tim mạch, giúp điều hòa huyết áp, giảm mỡ máu, hạn chế thừa cân. Qua đó vận động hợp lí còn giúp bệnh nhân nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống, điều trị và hạn chế các biến chứng tiểu đường gây ra.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ:Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline:0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website:Nesfaco.com
  • Email:info@nesfaco.com

Từ khóa tìm kiếm:

Tiểu đường nên tập luyện

Tiểu đường nên tập luyện thế nào

Tiểu đường nên tập luyện gì

About BEPHARIN

Call Now Button