Bạn Có Biết Đường Đi Của Máu Trong Hệ Tuần Hoàn Kép?

Để cơ thể mỗi sinh vật có thể tồn tại thì không thể thiếu hệ tuần hoàn. Trong bài viết này Ondinhtieuduong.com sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin hữu ích về hệ tuần hoàn và đường đi của máu trong hệ tuần hoàn kép. Bên cạnh đó là những bệnh về tuần hoàn máu thường gặp trong cuộc sống. 

Mục lục bài viết

Hệ tuần hoàn là gì?

Ở hầu hết các loại động vật, hệ tuần hoàn là hệ cơ quan vận chuyển tuần hoàn máu trong cơ thể. Máu, các chất dinh dưỡng, oxy, hormone, cacbon dioxit,… sẽ được mang đến từng tế bào. Từ đó giúp nuôi dưỡng, ổn định độ PH, nhiệt độ và chống lại bệnh tật cho cơ thể.

Đường đi của máu trong hệ tuần hoàn kép trên cơ thể người
Đường đi của máu trong hệ tuần hoàn kép trên cơ thể người

Thành phần của hệ tuần hoàn máu 

Hệ tuần hoàn máu bao gồm 4 thành phần chính là:

 • Tim: Cơ quan có vị trí tại trung tâm vùng ngực. Tim có kích thước bằng với bàn tay người trưởng. Hệ tuần hoàn hoạt động liên tục không ngừng nghỉ chính là nhờ lực bơm từ tim ổn định.
 • Động mạch: Đây là con đường vận chuyển máu chứa oxy đi từ tim sau đó phân phối đến mọi nơi trên cơ thể.
 • Tĩnh mạch: Là nơi vận chuyển máu khử oxy đến phổi, tại đây máu sẽ nhận oxy vào từ môi trường.
 • Máu: Trong máu có chứa hormone, kháng thể, oxy và chất dinh dưỡng. Đây là nguồn nuôi sống các cơ quan có thể khỏe mạnh và vận hành tốt.

Hệ tuần hoàn có chức năng gì?

Chức năng của hệ tuần hoàn là vô cùng quan trọng. Chỉ khi nó hoạt động thì sự sống trên cơ thể của chúng ta mới tồn tại. Dưới đây là 4 chức năng chính:

 • Hệ tuần hoàn giúp vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đi nuôi mọi tế bào và hệ cơ quan trong cơ thể.
 • Sau khi quá trình trao đổi chất kết thúc, chính hệ tuần hoàn sẽ mang các chất thải đến cơ quan bài tiết.
 • Giúp hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động trơn tru mà không bị nhiễm khuẩn. 
 • Giúp vận chuyển hormon trong cơ thể.
Hệ tuần hoàn dẫn truyền dinh dưỡng và oxy đi nuôi cơ thể
Hệ tuần hoàn dẫn truyền dinh dưỡng và oxy đi nuôi cơ thể

>>> Xem thêm: Máu Chảy Trong Hệ Tuần Hoàn Hở Như Thế Nào?

Đường đi của máu trong hệ tuần hoàn kép và ưu điểm

Hệ tuần hoàn được chia làm hai loại, hệ tuần hoàn đơn và hệ tuần hoàn kép. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về đường đi của máu trong hệ tuần hoàn kép.

Hệ tuần hoàn kép đường đi của máu như thế nào?

Tại hệ tuần hoàn này, máu sẽ trở lại tim lần hai sau khi bị oxy hóa. Cuối cùng mới đi đến các mô trong cơ thể. Đường đi của 2 vòng tuần hoàn như sau:

 • Vòng tuần hoàn lớn: Máu lúc này rất giàu oxy di chuyển từ tim đến động mạch chủ rồi vào các động mạch nhỏ hơn. Điểm dừng chân cuối cùng là ở các mao mạch tại cơ quan. Tại đây quá trình trao đổi chất và khí được diễn ra. Máu lúc này sẽ chứa lượng lớn CO2 đi theo tĩnh mạch về tim.
 • Vòng tuần hoàn nhỏ: Tại tim máu giàu CO2 sẽ di chuyển đến phổi để trao đổi khí. Kết thúc quá trình đó, máu sẽ giàu oxy rồi trở về tim. Sau đó lại tiếp tục hành trình di chuyển như vòng tuần hoàn lớn..

Ưu điểm của hệ tuần hoàn kép so với hệ tuần hoàn đơn 

So với hệ tuần hoàn đơn thì hệ tuần hoàn kép sở hữu nhiều ưu điểm hơn hẳn.

 • Ở hệ tuần hoàn đơn: Máu khi di chuyển trong cơ thể thì huyết áp sẽ giảm nhanh, vậy nên tốc độ chảy của máu chỉ đạt mức trung bình.  
 • Ở hệ tuần hoàn kép: Bởi máu được quay trở về tim hai lần nên được bơm với áp lực cao. Từ đó tốc độ chảy của máu nhanh, đi xa và quá trình trao đổi chất cũng dễ dàng hơn. 

Những căn bệnh thường gặp về tuần hoàn máu

Chúng tôi sẽ điểm qua một số căn bệnh thường gặp về hệ tuần hoàn máu để bạn đọc có thêm thông tin. Từ đó chủ động phòng bệnh hiệu quả để có sức khỏe như ý.

Tuần hoàn máu kém

Chức năng của hệ tuần hoàn là vận chuyển máu, dinh dưỡng và oxy đi nuôi cơ thể. Đó là cách để mỗi chúng ta duy trì sự sống mỗi ngày. Nhưng nếu tuần hoàn máu kém sẽ dẫn đến tình trạng lượng máu đến một cơ quan nào đó bị thiếu hụt. Bệnh xảy ra ở mọi bộ phận trên cơ thể nhưng thông dụng nhất là chân và tay.

Rối loạn tuần hoàn máu não

Rối loạn tuần hoàn máu não nổi bật với những triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mặt mày tối sầm lại. Bạn có thể gặp khi đang ngủ, đặc biệt là lúc nửa đêm.  

Những biểu hiện này có nhiều nét giống với tai biến mạch máu não nên khiến không ít người hoảng sợ khi gặp phải. Bệnh này chỉ khiến người bệnh hay quên, mất tập trung và giảm tư duy. Chú không hề làm chân tay bị yếu hay tê liệt.

Rối loạn tuần hoàn máu não gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn
Rối loạn tuần hoàn máu não gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn

Bệnh thiếu máu tuần hoàn não

Khi lượng máu đưa tới não ít hơn mức tiêu chuẩn sẽ khiến não bị thiếu hụt lượng oxy và dưỡng chất cần thiết. Lúc này tế bào thần kinh trung ương thiếu năng lượng nên sự hoạt động của não không hiệu quả. Có thể bạn sẽ gặp phải một số khó chịu như chóng mặt, hoa mắt, nguy hiểm hơn là đột quỵ.

Lời kết 

Hy vọng những chia sẻ về đường đi của máu trong hệ tuần hoàn kép sẽ hữu ích với bạn đọc. Liên hệ với Ondinhtieuduong.com khi bạn cần hỗ trợ và tư vấn thêm về bí quyết chăm sóc sức khỏe cho cuộc sống hiện đại.

Thông tin liên hệ:

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ: Tòa nhà GIC, 275 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.
 • Hotline: 0866.626.768 – 0913.141.131
 • Website: www.Nesfaco.com
 • Email: info@nesfaco.com

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button