Huyết áp nam và nữ có khác nhau không?

Giới tính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để đưa ra các đánh giá, nhận định về bệnh tật và tìm kiếm các phương pháp điều trị phù hợp. Với bệnh cao huyết áp đang ngày càng phổ biến, liệu có sự chênh lệch giữa khả năng mắc bệnh của nam và nữ hay không? Huyết áp nam và nữ có khác nhau không? Ondinhtieuduong.com sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này trong phần chia sẻ sau đây.

Mục lục bài viết

Huyết áp nam và nữ có khác nhau không?

Huyết áp được xem là chỉ số quan trọng của cơ thể con người, biến chứng của huyết áp có thể cướp đi mạng sống của bạn chỉ trong vài giây. Vì thế, mỗi chúng đều phải bỏ túi cho mình đầy đủ mọi thông tin lẫn kiến thức đầy đủ về xoay quanh vấn đề này. Và trong đó,  thác  mắc về huyết áp nam và nữ có khác nhau không? là một những câu hỏi được tìm kiếm nhiều trong thời gian qua. Để có được lời giải đáp chính xác cho vấn đề này, chúng tôi mời bạn điểm qua một vài thông tin thiết yếu như sau:

Các thông tin liên quan về huyết áp

Huyết áp được hiểu một cách đơn giản là áp lực máu cần thiết để tác động lên thành động mạch máu được đưa đi khắp cơ thể nuôi dưỡng các mô. Huyết áp được tạo ra bởi lực co bóp của tim và sức cản từ động mạch.

Hiện nay huyết áp được thể hiện bằng 2 chỉ số là huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu. Huyết áp tối đa còn được gọi là huyết áp tâm thu có nghĩa là áp suất trong động mạch khi tim đập và thường có giá trị cao hơn.

Huyết áp tối thiểu có tên khác là huyết áp tâm trương là áp lực của máu đo giữa 2 lần đập của tim và thường có giá trị thấp hơn.

Để đánh giá bạn đang có huyết áp bình thường, huyết áp cao hay huyết áp thấp, bạn cần dựa trên các chỉ số sau:

  • Theo công bố chính thức từ WHO chỉ số huyết áp ổn định ở người có sức khỏe bình thường là 120/80 mmHg. 
  • Người có huyết áp cao là người có chỉ số huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc chỉ số huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên.
  • Người có huyết áp thấp là người có huyết áp tâm thu dưới 100 mmHg.

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT: Trẻ em có bị bệnh huyết áp không?

120/80 mmHg là chỉ số huyết áp lý tưởng ở một cơ thể khỏe mạnh
120/80 mmHg là chỉ số huyết áp lý tưởng ở một cơ thể khỏe mạnh

Huyết áp nam và nữ có khác nhau không?

Để có thể đi đến kết luận xem một người có gặp phải các vấn đề về huyết áp hay không, bạn cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều ngày khác nhau. Chính vì vậy để có thể kết luận chính xác, bạn nên đo huyết áp thường xuyên và theo dõi nhiều lần trong ngày.

Dựa vào các thông tin đã được cung cấp, chúng ta có thể rút ra kết luận cho câu hỏi huyết áp nam và nữ có khác nhau không, đó chính là huyết áp có sự khác biệt giữa trẻ nhỏ và người trưởng thành còn huyết áp giữa nam và nữ hoàn toàn giống nhau, căn cứ này đã được kết luận trên những nghiên cứu thực nghiệm từ WHO. 

NÊN XEM:  Làm gì khi bị tăng huyết áp đột ngột?

Giới tính nào có nguy cơ mắc huyết áp cao hơn?

Như đã phân tích cho câu hỏi huyết áp nam và nữ có khác nhau không ở bên trên, chúng ta có thể thấy, giới tính không ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp ở nam và nữ. Tuy nhiên, giới tính lại là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá về nguy cơ, khả năng mắc cao huyết áp ở nam và nữ. Vậy dựa trên những yếu tố nào để kết luận như vậy?

Theo Boldsky, độ tuổi trước 50, nam giới là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn so với phụ nữ. Sau độ tuổi 55, phụ nữ lại là đối tượng dễ mắc bệnh này hơn. Tại sao lại như vậy, cùng tìm hiểu các yếu tố dưới đây:

Yếu tố ảnh hưởng đến cao huyết áp ở nam giới

Việc thường xuyên phải đối mặt với căng thẳng công việc, chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh là nguyên nhân khiến đàn ông dưới 55 tuổi dễ mắc huyết áp cao hơn phụ nữ. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, đàn ông thường xuyên tiếp xúc với bia rượu và các chất kích thích như cà phê nhiều hơn phụ nữ. Vì vậy nam giới dưới 55 tuổi dễ mắc các bệnh như huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường.

Hơn thế nữa, áp lực về công việc, cuộc sống khiến người đàn ông trong gia đình luôn rơi vào trạng thái căng thẳng, dẫn đến chỉ số huyết áp trong cơ thể có nguy cơ bị tăng cao.

Rượu bia, thuốc kẻ thầm lặng gây nên căn bệnh cao huyết áp ở nam giới
Rượu bia, thuốc kẻ thầm lặng gây nên căn bệnh cao huyết áp ở nam giới

Yếu tố ảnh hưởng đến cao huyết áp ở phụ nữ

Phụ nữ giai đoạn mãn kinh: Trong giai đoạn từ 20- 40 tuổi, phụ nữ được bảo vệ bởi estrogen, sau 55 tuổi cũng là độ tuổi bắt đầu mãn kinh hoặc sau mãn kinh ở phụ nữ. Tại thời điểm này, các nội tiết tố của phụ nữ thay đổi rất lớn nên đây là nguyên nhân lớn dẫn đến huyết áp cao ở phụ nữ. Trong giai đoạn từ 20- 40 tuổi, phụ nữ được bảo vệ bởi estrogen.

Ngoài ra, do ảnh hưởng từ thuốc tránh thai: so với nam giới, phụ nữ không uống rượu bia nhiều. tuy nhiên việc sử dụng thuốc tránh thai lại là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ dễ mắc huyết áp cao. 

Vì vậy, nếu thường xuyên sử dụng loại thuốc này, bạn nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe đinh kỳ để phát hiện biến chứng bất thường về chỉ số huyết áp, từ đó chủ động hơn trong việc điều trị. 

Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên có nguy cơ mắc phải bệnh cao huyết áp
Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên có nguy cơ mắc phải bệnh cao huyết áp

Kết luận

Ondinhtieuduong.com đã cùng bạn tìm hiểu và lý giải liệu huyết áp nam và nữ có khác nhau không. Chúng tôi hy vọng những kiến thức, thông tin mà chúng tôi cung cấp đã phần nào giải đáp đầy đủ những thắc mắc của bạn! Theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích về bệnh huyết áp cao nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ công ty: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website: Nesfaco.com
  • Email: info@nesfaco.com

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button